Thứ ba, 21/3/2023, 10h39

Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định "sở hữu nhà chung cư có thời hạn".
Theo đó, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa diễn ra đã cho ý kiến kết luận về báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn vì cho rằng can thiệp quyền sở hữu tài sản của người dân.
Trước đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định, kết luận. Chủ sở hữu nhà chung cư phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ và được tiếp tục sử dụng phần diện tích đất có nhà chung cư nhưng phải nộp kinh phí xây dựng lại nhà chung cư mới.
Theo HoREA, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ các quy định pháp luật để thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư, vừa kết hợp chỉnh trang đô thị đồng thời có cơ chế chính sách để các chủ sở hữu nhà chung cư cũ tự quyết định thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại nhưng cũng vừa khuyến khích doanh nghiệp thỏa thuận mua lại căn hộ chung cư cũ theo giá thị trường để thực hiện dự án đầu tư bất động sản, nhà ở thương mại. 
S.Nhung (theo NLĐ)