Thứ hai, 13/3/2023, 10h33

Cầu đi bộ có thể lăn tròn để nhường đường cho tàu thuyền

Cầu lăn Cody Dock có thể lăn 180 độ mà không cần sử dụng motor hay điện, cho phép tàu thuyền chạy qua an toàn bên dưới.
 Cây cầu lăn nhờ sử dụng tời kéo tay.
Cây cầu lăn nhờ sử dụng tời kéo tay.
Cầu lăn Cody Dock nằm trong dự án tái phát triển một khu bến tàu công nghiệp cũ ở London, Anh. Hiện nay, cây cầu là nơi tập trung của cộng đồng nghệ sĩ. Cây cầu bắc ngang sông có thể lăn 180 độ để nhường chỗ cho tàu thuyền chạy qua bên dưới, New Atlas hôm 3/3 đưa tin.
Trong quá trình tu sửa, chính quyền địa phương quyết định mở lại bến tàu, kéo theo nhu cầu di dời con đập cũ tại khu vực và xâu dựng một cầu đi bộ mới. Simon Myers, nhà đồng sáng lập tổ chức Gasworks Dock Partnership, người phụ trách tái phát triển bến tàu, dự định lắp đặt cầu cất thông thường. Tuy nhiên, khi kiến trúc sư Thomas Randall-Page nghe về dự án, ông đến gặp Myers và đề xuất xây dựng cầu lăn độc đáo với sự trợ giúp của kỹ sư Tim Lucas.
Cây cầu lấy cảm hứng một phần từ cơ sở hạ tầng thời Victoria như âu thuyền trên kênh, được xây từ thép chịu phong hóa và gỗ sồi, nặng 13 tấn. Ở vị trí thông thường, người đi bộ và đạp xe có thể đi qua cầu. Tuy nhiên, khi tàu thuyền cần chạy qua bên dưới, bánh răng bằng thép lắp ở hai đầu cầu cho phép nó lăn trên hai đường rãnh lắp đặt ở khớp nối bằng bê tông, giúp tăng đáng kể khoảng trống phía trên tàu thuyền. Quá trình kéo dài khoảng 20 phút.
Cây cầu bao gồm vật dằn bằng bê tông và kim loại phế thải để đối trọng sức nặng của sàn cầu, cho phép nó lăn trơn tru 180 độ trước khi dừng lại hoàn toàn. Toàn bộ quá trình được thiết kế cẩn thận đến mức không cần motor hoặc điện để di chuyển. Thay vào đó, cây cầu chuyển động hoàn toàn nhờ tời kéo tay.
"Dịch chuyển cấu trúc nặng đòi hỏi hệ thống cân bằng và thiết kế cầu này hoạt động dựa trên nguyên tắc đó. Chúng tôi hy vọng cây cầu sẽ trở thành một địa danh quan trọng và biểu tượng cho cộng đồng sáng tạo ở đây", Randall-Page cho biết.
HT (theo khoahoc.tv)