Thứ hai, 4/12/2023, 09h48

Chelsea được hưởng lợi nhờ luật ít người biết

Sau khi sút bóng đập người Levi Colwill, Brighton đã yêu cầu 1 quả phạt đền. Trọng tài từ chối để Mòng biển hưởng quả 11m, nhưng cũng không để họ thực hiện quả phạt góc.
Trọng tài đã từ chối cho Brighton hưởng phạt đền sau khi tham khảo VAR
Vào tối qua, Chelsea đã đánh bại Brighton 3-2 ở 1 trận đấu đầy kịch tính, trong tình cảnh phải chơi thiếu người suốt hiệp 2. Tuy nhiên, 3 điểm giành được chưa thể giúp The Blues thoát khỏi vị trí thứ 10 vì họ vẫn kém West Ham (vị trí thứ 9) 2 điểm.
Tình huống đáng chú ý cuối cùng của trận đấu diễn ra ở phút 90+10. Simon Adingra tạt bóng trúng mặt Levi Colwill, khiến bóng bay hết đường biên ngang. Các cầu thủ Brighton cho rằng bóng đã chạm tay trung vệ đối phương nên lập tức vây trọng tài Craig Pawson để đòi phạt đền. 
Trọng tài ban đầu cũng cho rằng bóng chạm tay Colwill nên chỉ tay vào chấm 11m. Tuy nhiên, sau khi tham khảo VAR, ông Pawson đã thay đổi quyết định của mình. Dù vậy, thay vì để Brighton hưởng phạt góc, vị trọng tài 44 tuổi lại yêu cầu 2 đội thực hiện pha thả bóng. Chelsea đã phá bóng lên và tiếng còi mãn cuộc cũng được cất lên 20 giây sau đó.
Các cầu thủ Brighton tỏ ra không hài lòng với quyết định của trọng tài. Họ cho rằng mình xứng đáng được hưởng quả phạt góc bởi bóng đã trúng người của Levi Colwill rồi đi hết đường biên ngang. 
Dù vậy, Craig Pawson đã làm đúng luật. Theo quy định, trận đấu phải được bắt đầu lại bằng 1 pha thả bóng nếu VAR đảo ngược quyết định của trọng tài trước đó. Tình huống này khiến nhiều CĐV Brighton nghĩ xấu về Chelsea và trọng tài.
“Thả bóng? Tại sao đó không phải là quả phạt góc”, 1 người viết.
Người khác lại bình luận: “Chúng tôi thậm chí còn không được hưởng phạt góc, liệu đây có phải sự mua chuộc trọng tài không”?
Đây là 1 quy định khi sử dụng VAR ít được biết đến. Do đó, không khó hiểu khi cả cầu thủ lẫn CĐV Brighton đều phẫn nộ trước quyết định của trọng tài. Trận thua này khiến Mòng biển bỏ lỡ cơ hội chiếm vị trí thứ 7 của Man United, đội chỉ hơn họ 2 điểm sau khi kết thúc vòng đấu này. 
Hải Hồ (theo bongdaso)