Thứ tư, 31/5/2023, 10h48

Chiến dịch ‘Ninja rùa’ giúp Thụy Sĩ phát hiện hơn 2.200 kẻ ấu dâm trên thế giới

Cảnh sát Thụy Sĩ dùng hồ sơ của một tội phạm ấu dâm để lần ra hơn 2.200 kẻ ấu dâm khác tại nhiều nước.

Chiến dịch ‘Ninja rùa’ giúp Thụy Sĩ phát hiện hơn 2.200 kẻ ấu dâm trên thế giới - Ảnh 1.

Chiến dịch trên mạng của cảnh sát Thụy Sĩ đã lần ra hơn 2.200 kẻ ấu dâm. REUTERS

Hãng AFP ngày 31.5 đưa tin cảnh sát Thụy Sĩ cho biết đã sử dụng hồ sơ của một kẻ ấu dâm để tiến hành một chiến dịch bí mật, xác định hơn 2.200 kẻ ấu dâm khác trên thế giới.

Thông tin được đưa ra sau nhiều năm tiến hành chiến dịch mang tên "Ninja Rùa", dẫn đến việc bắt giữ tại Thụy Sĩ và một số nước khác, theo thông cáo của cảnh sát bang Aargau ở nước này.

Cuộc điều tra bắt đầu từ việc cảnh sát Thụy Sĩ năm 2012 nhận được tin báo rằng có một đối tượng sống tại Aargau và sử dụng biệt danh "Ninja Rùa" phát tán tài liệu khiêu dâm trẻ em trên nền tảng chia sẻ tài liệu ẩn danh GigaTribe.

Cảnh sát đã xác định "Ninja Rùa" chính là một người đàn ông 62 tuổi quốc tịch Đức, sau đó đã bị kết tội vào năm 2015. Tuy nhiên, các nhà điều tra tiếp tục sử dụng hồ sơ đối tượng này để lật mặt những kẻ ấu dâm và những kẻ sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em khác.

"Chiến dịch mật trên internet sau nhiều năm đã thành công. Hơn 2.200 tội phạm tình dục trẻ em đã bị lật mặt", theo thông cáo của cảnh sát.

Lực lượng chức năng đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ tại Thụy Sĩ, cũng như các nước như Croatia, Brazil, Pháp và Tây Ban Nha. Một số đối tượng không chỉ sử dụng tài liệu khiêu dâm mà còn lạm dụng trẻ em.

Trong một diễn biến khác, tờ Daily Mail ngày 31.5 đưa tin tòa án tại Anh vừa tuyên án 4 năm tù đối với bị cáo David Renshaw (63 tuổi) tại Tây Sussex, mục sư ấu dâm hút ma túy đá và từng nói về "hy sinh trẻ sơ sinh cho quỷ dữ".

Ông Renshaw trước đó bị bắt với hơn 20.000 hình ảnh không đứng đắn của trẻ em. Ngôi nhà của tội phạm ấu dâm này còn có các dụng cụ hút ma túy đá, xác động vật và những động vật bị bỏ đói. Tòa án cho biết bị cáo gây nguy cơ cho trẻ em, đồng thời lệnh hủy những hình ảnh đối tượng này lưu giữ.

Theo Khánh An/TNO