Thứ năm, 11/4/2024, 20h39

Còn tình trạng chăn dắt trẻ em ăn xin, lao động trẻ em

Chiều 11-4, thông tin từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, công tác quản lý người lang thang, xin ăn trên địa bàn TP thời gian qua đạt một số hiệu quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn tình trạng chăn dắt trẻ em ăn xin, lao động trẻ em.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, TP.HCM với đặc thù là đô thị đặc biệt và là trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục lớn nhất nước, do vậy, hàng năm, TP đã và đang đón nhận một lượng rất lớn người dân (bao gồm cả trẻ em) đến từ các vùng, miền trên cả nước đến sinh sống, làm việc và học tập.

Với một lượng rất lớn người dân di cư đến TP đã tạo nên một thách thức lớn trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung và công tác phòng chống xâm hại trẻ em, phòng ngừra, giảm thiểu lao động trẻ em nói riêng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chủ trương không trực tiếp cho tiền người xin ăn mà trợ giúp bằng các phương thức hiệu quả hơn vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn, xuất phát từ nhận thức một bộ phận người dân TP vẫn còn thói quen trực tiếp cho tiền, phát quà từ thiện cho người xin ăn, người có hoàn cảnh khó khăn.

Các đối tượng có hành vi đối phó với lực lượng chức năng như: bán vé số, tăm bông, bút bi, kẹo cao su... nhưng thực chất là xin ăn. Ngoài ra, đối tượng thường hoạt động ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ cuối tuần, giờ nghỉ trưa và đi chuyển lưu động giữa các địa bàn nên các tổ công tác gặp một số khó khăn trong công tác quản lý, tập trung đối tượng.

Mặt khác, một số địa phương trong công tác quản lý người lang thang, xin ăn, công tác tập trung đối tượng chưa thực hiện thường xuyên, liên tục và quyết liệt dẫn đến người lang thang, xin ăn vẫn còn tiếp diễn.

Trong thời gian tới, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục tập trung tuyên truyền đến người dân khi phát hiện những đối tượng chăn dắt người lang thang xin ăn thì báo ngay đến công an địa phương và tổ công tác để kịp thời xử lý. Đối với trường hợp là trẻ em kịp thời báo ngay về tổng đài 111 để kết nội địa phương giải quyết và báo cáo kết quả.

Đồng thời, thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại địa phương. Sở cũng tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác với tổ chức quốc tế về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, qua đó tuyên truyền, hỗ trợ trẻ em có nguy cơ tham gia lao động sớm.

N.Trinh