Thứ ba, 28/5/2024, 11h04

Cộng đồng quốc tế mạnh mẽ lên án Israel ném bom trại sơ tán Rafah

Israel đối mặt với sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế sau vụ không kích vào khu vực dành cho người sơ tán ở Rafah, được cho đã khiến ít nhất 45 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là dân thường.
Hiện trường vụ không kích của Israel nhắm vào khu sơ tán ở Rafah vào ngày 27/5
Theo Cơ quan y tế Gaza, Israel không kích vào khu phố Tel Al-Sultan ở Rafah, nơi hàng nghìn người đang ẩn náu sau khi sơ tán từ các khu vực khác, vào đêm 26/5.
Loạt không kích trong đêm gây ra hỏa hoạn, thiêu sống nhiều người đang ở trong lều và khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ cùng trẻ em.
Đến chiều 27/5, Bộ Y tế do Hamas nắm quyền xác nhận số người chết đã tăng lên 45 và 60 người bị thương. Hiện chưa thể xác minh chính xác con số thương vong.
Israel tuyên bố, cuộc tấn công nhắm vào 2 thủ lĩnh cấp cao của Hamas và đạt được mục tiêu. "Cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các mục tiêu hợp pháp theo luật quốc tế", quân đội Israel tuyên bố.
Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế phẫn nộ và cam kết sẽ khiến Israel phải chịu trách nhiệm về vụ không kích lần này.
"Cần phải tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế và ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Những chiến dịch như này phải dừng lại. Không có khu vực nào an toàn cho dân thường ở Rafah", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ phẫn nộ về hành động của Israel trên X.
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cũng lên án các cuộc tấn công "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất" trong một bài đăng trên X vào chiều 27/5, đồng thời kêu gọi Israel cần dừng ngay lập tức các cuộc tấn công như vậy.
"Thực sự kinh hoàng trước tin tức từ Rafah về các cuộc tấn công của Israel giết chết hàng chục người đang phải tị nạn, bao gồm cả trẻ nhỏ", ông Borrell nói. Ông nhắc lại yêu cầu của mình rằng Israel phải dừng hành động quân sự theo lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế.
"Không có nơi nào an toàn ở Gaza. Những cuộc tấn công này phải dừng lại ngay lập tức. Lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế phải được tất cả các bên tôn trọng", ông Borrell nhấn mạnh. 
Ai Cập cùng ngày cũng mạnh mẽ lên án Israel, cáo buộc nước này "lại vi phạm trắng trợn các quy định của luật nhân đạo quốc tế", đồng thời kêu gọi Israel tuân thủ các yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan tới việc lập tức dừng các hoạt động quân sự ở Rafah.
Trong khi đó, Jordan cáo buộc Israel "phạm tội ác chiến tranh", còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói nước này sẽ làm mọi điều có thể để buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm.
NN (theo dantri)