Thứ tư, 31/5/2023, 10h49

Công ty Mỹ phát triển máy bay siêu thanh 11.104km/h

Công ty Venus Aerospace ở Texas hướng tới phát triển phương tiện nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh thông qua mẫu máy bay đột phá mang tên Stargazer.
Máy bay chở khách Stargazer đang được chế tạo để đạt vận tốc 11.104 km/h, cho phép hoàn thành hành trình từ New York tới Sydney trong 90 phút, Tech Times hôm 27/5 đưa tin. Ngay cả Concorde, máy bay tiên phong trong ngành hàng không siêu thanh, mới chỉ đạt tốc độ Mach 2 (2.414 km/h).
 Thiết kế của máy bay siêu thanh Stargazer.
Thiết kế của máy bay siêu thanh Stargazer.
Để so sánh, chưa có máy bay nào vượt qua tốc độ Mach 6,7 (8.273 km/h) từ khi máy bay thử nghiệm X-15 của Mỹ làm được điều này vào năm 1967, theo NASA. Trong đó, máy bay nổi tiếng Lockheed SR-71 hay còn gọi là Blackbird, tiến gần nhất tới kỷ lục này với tốc độ tối đa Mach 3,2 (3.951 km/h). Tuy nhiên, những thành tựu này đều bị lu mờ bởi tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của tên lửa, thường xuyên phá vỡ rào cản Mach 9 để bay lên quỹ đạo thấp của Trái Đất ở tốc độ khoảng 23.358 km/h.
Stargazer là dự án đầy tham vọng của Venus Aerospace, hoạt động bằng tên lửa, có thể cách mạng hóa du lịch hàng không thương mại. Dù sử dụng sức đẩy từ tên lửa, phương tiện sẽ cất và hạ cánh như máy bay thông thường bằng động cơ phản lực.
Andrew Duggleby, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của Venus Aerospace, nhấn mạnh tính phi thực tế khi sử dụng động cơ tên lửa ở sân bay do độ ồn cao. Thay vào đó, khi máy bay đạt độ cao định trước và bay cách xa khu dân cư đông đúc, nó có thể dựa vào động cơ tên lửa kích nổ xoay (RDRE) để tiếp tục hành trình.
HT (theo khoahoc.tv)