Thứ sáu, 1/12/2023, 15h19

Cử tri TP.HCM: “Mệt mỏi” với tình trạng lấn chiếm lòng lề đường

Chun b cho k hp th 13, HĐND TP.HCM khóa X, nhim k 2021-2026, các đi biu HĐND TP.HCM đã có nhiu bui tiếp xúc c tri. Theo đó, vn đ đưc c tri quan tâm là tình trng ô nhim môi trưng, chung cư - ch xung cp, nht là vn nn ln chiếm lòng l đưng…


C tri Q.Tân Phú phát biu ti hi ngh tiếp xúc c tri

Nhiu vn đ gây phin hà ngưi dân

Tại hội nghị tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị số 7 với cử tri Q.5, cử tri Hoàng Kim Toàn (P.8, Q.5) bức xúc, tiến độ thực hiện xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các chung cư cũ (cấp D và cấp C) quá chậm gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ông kiến nghị chính quyền quận sớm đề xuất UBND TP, các sở ban ngành TP có hướng dẫn, hỗ trợ đẩy nhanh công tác này để giảm bớt những phiền toái cho người dân. 

Cử tri Nguyễn Việt Trung (P.13, Q.5) kiến nghị Q.5 sớm có kế hoạch cải tạo Công viên Thăng Long. Công viên này xuống cấp trầm trọng, biến thành nơi tụ tập, sinh sống, ăn uống của các đối tượng lang thang làm mất mỹ quan đô thị.

Tại hội nghị tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị số 23, 24 với cử tri Q.Tân Phú, cử tri Nguyễn Xuân Hòa (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú) bức xúc, tình trạng trật tự lòng lề đường ở một số tuyến đường chưa được đảm bảo. Nhiều ô tô đậu hai bên lòng đường, người buôn bán lấn chiếm gây cản trở giao thông. Ông đề nghị địa phương chấn chỉnh tình trạng này cho người dân đi lại được thuận lợi, an toàn.

Cử tri Đặng Đình Điền (P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú) bày tỏ vui mừng khi dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên được triển khai trở lại. Tuy nhiên ông lo lắng tiến độ thi công của dự án chưa đảm bảo. Ông kiến nghị cần có sự đôn đốc, kiểm tra thường xuyên. Bởi khi dự án đi vào hoạt động sẽ giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường cho TP.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị số 22, cử tri Huỳnh Hữu Đức (P.4, Q.Tân Bình) tỏ ra bức xúc về tình hình chậm cập nhật thuế phi nông nghiệp, có nhiều sai sót làm ảnh hưởng đến các hộ dân. Riêng trường hợp gia đình ông, dù người đứng tên hồ sơ thuế đã mất và gia đình cũng đã gửi giấy xin cập nhật lại nhưng mấy năm qua ngành thuế vẫn yêu cầu người mất đóng thuế.

Cử tri Đỗ Ngọc Loan - Phó ban Công tác mặt trận KP.7, P.12, Q.Tân Bình - phản ánh một số đường, hẻm đã nâng cấp, đổi tên nhưng nhiều nhà chưa được cấp số mới theo tên hẻm, đường mới dẫn đến kê khai thuế ở chi cục thu không trùng khớp. Cụ thể, gia đình ông có một căn nhà mà 3 mã số thuế, lúc thì mã số đường Trường Chinh, lúc thì đường Nguyễn Thái Bình; điều đáng nói là giá mỗi số thuế có sự chênh lệch. Cử tri Loan mong từ nay đến cuối năm, quận tổ chức kiểm tra kê khai đúng số nhà, đúng số thuế để đến năm 2024 không tồn tại thực trạng này nữa.

Cử tri Lê Đình Hòe (P.14, Q.Tân Bình) tâm tư, chợ Tân Bình là một trong 3 trung tâm kinh tế thương mại đầu tiên của TP.HCM có cách đây hàng trăm năm nhưng hiện nay xuống cấp, hoạt động èo uột. Ông mong chính quyền quận có giải pháp hỗ trợ để chợ phát triển đúng vai trò, vị trí.

Lòng đưng, va hè s không còn… min phí

Trả lời cử tri về vấn đề thuế, bà Lê Thị Thu Trà - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.Tân Bình - cho biết, trước phản ánh thuế phí nông nghiệp sai sót của cử tri, Chi cục Thuế quận cũng đã tổ chức hội nghị và trao đổi thống nhất cách giải quyết. Về nguyên tắc mọi sai sót và thay đổi phải có hồ sơ thực hiện tại phường, sau đó đưa lên quận để điều chỉnh. Bà Trà mong cử tri thông cảm và làm đúng trình tự thủ tục để chi cục thuế làm tốt nhiệm vụ của mình.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị Q.Tân Bình thông tin thêm, hiện đã có bản đồ số nhà cho các tuyến đường trên địa bàn quận. Qua ý kiến của cử tri, quận sẽ cung cấp cho ngành thuế và các phường bản đồ số nhà để từ đó ngành thuế xử lý thuế phi nông nghiệp chính xác hơn.

Đối với tình trạng xuống cấp của chợ Tân Bình, ông Trương Tấn Sơn - Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Bình - cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Q.Tân Bình, quận đã đưa vào nghị quyết 6 công trình trọng điểm, trong đó có nâng cấp, sửa chữa các chợ truyền thống trên địa bàn quận (bao gồm chợ Tân Bình) để đảm bảo hoạt động tốt hơn.

K hp th 13 HĐND TP.HCM khóa X, nhim k 2021-2026 d kiến din ra t ngày 6 đến 9-12. Ni dung k hp tp trung vào báo cáo ca UBND TP v tình hình kinh tế xã hi năm 2023; kết qu gii quyết kiến ngh c tri; kết qu thc hin ch đ năm 2023; các ban HĐND báo cáo thm tra các t trình; tho lun ti t v tình hình kinh tế và các t trình; cht vn - tr li cht vn; ly phiếu tín nhim các chc danh do HĐND bu nhim k 2021-2026; giám sát chuyên đ vi UBND TP v vic trin khai các d án nhà  xã hi giai đon 2016-2025; tho lun thông qua các t trình, ngh quyết v nhim v kinh tế - văn hóa - xã hi năm 2023...

Tại Q.5, trả lời ý kiến của cử tri, bà Nguyễn Thị Minh Phượng - Phó Chủ tịch UBND Q.5 - cho biết, đối với việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ, từ đầu năm 2023, lãnh đạo Q.5 đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể quận, UBND P.11 vận động, thuyết phục 20 hộ dân đang sinh sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo (P.11) di dời sang nơi ở khác để Q.5 tiến hành rào chắn, tháo dỡ (chung cư 440 Trần Hưng Đạo là chung cư cấp D, xuống cấp trầm trọng - PV); đồng thời, chỉ đạo UBND 14 phường rà soát, vận động nhân dân thực hiện trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy, ra mắt tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tại chung cư cũ.

Tại Q.Tân Phú, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP, đại biểu HĐND - thông tin, về tình hình trật tự đô thị, UBND TP đã ban hành quy định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Đây là việc nhạy cảm, tác động đến vấn đề chỉnh trang để quản lý lòng đường, vỉa hè trên địa bàn tốt hơn và đời sống của một bộ phận người dân nên cần được chuẩn bị kỹ. HĐND TP sẽ thông qua mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè theo luật cho phù hợp.

Về dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, ông Dũng cho biết, TP có 38 dự án trọng điểm đang được triển khai. Ban Thường vụ Thành ủy đã phân công các thành viên kiểm tra giám sát thường xuyên để đẩy nhanh tiến độ. Dự án được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trực tiếp theo dõi tiến độ. Nếu kênh  hoàn thiện sẽ giải quyết được vấn đề giao thông bộ, giao thông thủy và cả ô nhiễm môi trường.

Phú Cát