Thứ hai, 6/3/2023, 15h31

Cuộc sống trên đảo nhỏ bằng hai sân bóng, không có nghĩa trang và nhà WC

Với diện tích chỉ tương đương với 2 sân bóng đá, đảo Santa Cruz del Islote ở Colombia là một trong những nơi có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng thiếu nhiều điều kiện thiết yếu.
Santa Cruz del Islote là một đảo nằm ngoài khơi bờ biển Colombia. Hòn đảo này là một phần của quần đảo San Bernardo. Sự đối lập giữa dân số và diện tích của đảo khiến nó trở thành hòn đảo đông dân nhất thế giới.
Khoảng 150 năm trước, hòn đảo chỉ là một khối đất đá có kích thước chưa bằng một sân bóng đá. Thời đó, những ngư dân ở Colombia thường ghé vào đảo trú ẩn khi bão ập tới.
Dần dần, người dân bắt đầu di cư ra đảo. Họ mở rộng diện tích bằng cách dùng vỏ sò, cát, thân cây để lấn biển. Đến nay, diện tích đảo tăng gấp đôi so với thời đầu, lên khoảng 0,12km2, tương đương với diện tích của khoảng 2 sân bóng đá.
Theo số liệu năm 2017, hòn đảo có 97 ngôi nhà và 47 gia đình thường trú. Trước đó, dân số của Santa Cruz del Islote ước tính khoảng 1.200 người, nhưng gần đây chỉ còn khoảng 500 người thường trú trên đảo.
Do diện tích có hạn nên ngoài nhà cửa của người dân, trên đảo chỉ có 2 cửa hiệu tạp hóa, một nhà hàng và một trường học. Tại đây thiếu cả trạm y tế với bác sỹ, không có nguồn cung cấp nước ổn định. Không gian trống duy nhất trên đảo là khoảng sân nhỏ. Đây chính là khu vui chơi cộng đồng của trẻ em.
Đây là một trong những nơi có mật độ dân số chật chội nhất
Hòn đảo có dân số trẻ, với khoảng 65% cư dân thường trú dưới 18 tuổi. Dù mật độ dân số đông đúc nhưng Santa Cruz del Islote không phải là nơi dễ sống. Đảo không có nhà vệ sinh hay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Người dân không thể trồng trọt hay chăn nuôi. Nguồn thức ăn chủ yếu của họ là đánh bắt cá ngoài biển.
Thực phẩm, các nhu yếu phẩm, nước sinh hoạt đều được vận chuyển từ đất liền lên đảo. Ở đây thiếu cả nghĩa trang, nên những ai qua đời sẽ được mang sang đảo lân cận để chôn cất.
Theo luật sư nhân quyền Fernando Sanchez Jaramillo, chính quyền thành phố Cartagena từng dự kiến sẽ cung cấp nước và dọn rác trên đảo mỗi tuần một lần. Nhưng kết quả lại mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mới có thuyền cập bến.
Khung cảnh thanh bình trên đảo
Do đó, người dân phải tự hứng nước mưa dự trữ và mang rác sang đảo khác. Trước kia, nguồn điện duy nhất của cư dân là máy phát chạy bằng diesel nhưng chỉ hoạt động vào buổi tối. Đến năm 2015, chính quyền thành phố lắp đặt hệ thống pin mặt trời, nhưng vẫn chưa thể cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị gia dụng.
Trên đảo chỉ có một trường học duy nhất nhưng chỉ dạy tới lớp 10. Những học sinh muốn tiếp tục học cao hơn đều phải rời đảo vào đất liền tìm trường lớp và đi về hàng ngày. Do gặp nhiều khó khăn nên không ít bạn trẻ đã rời trường học, ở lại đây làm ngư dân giống cha mẹ.
Người dân mang thùng để chứa nước
Cuộc sống nơi này không có tương lai ổn định. Ban đầu, chính quyền địa phương từng hoạch định đưa đảo phát triển theo nghề đánh bắt cá. Nhưng nghề này đang ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nên không còn bền vững.
"Vào những năm 1970 chỉ có 60 ngư dân. Nhưng đến nay có tới 180 người vào 600 ngư dân từ vùng khác đến. Bởi vậy, chúng tôi đã đánh bắt cạn kiệt số cá mà tự nhiên cung cấp", ông Blas Enrique Mesa Medrano, một ngư dân địa phương, chia sẻ.
Hiện có những luồng ý kiến trái chiều về tương lai của đảo Santa Cruz del Islote. Một số muốn giải tán hòn đảo, coi đây là "khu ổ chuột trên biển". Số khác lại ủng hộ phát triển nơi này bằng cách mở thêm dịch vụ thu hút khách du lịch, đầu tư công nghệ đánh bắt cá và tạo thêm không gian cho người dân trồng trọt.
NN (theo dantri)