Thứ bảy, 2/3/2024, 10h42

Cuộc tấn công đẫm máu đe dọa số phận đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Hơn 100 người đã chết trong cuộc tấn công đẫm máu ngày 29.2 ở phía bắc Gaza, trong đó quân đội Israel nổ súng khiến người Palestine đang tập trung quanh các xe tải viện trợ hoảng loạn.
Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng sau cuộc tấn công đẫm máu xảy ra ở thành phố Gaza ngày 29.2.
CNN dẫn thông tin từ Bộ Y tế của người Palestine tại Gaza cho biết, 112 người thiệt mạng và hơn 760 người bị thương trong ngày 29.2, một trong những vụ tấn công nguy hiểm nhất kể từ khi cuộc chiến nổ ra ở Gaza tháng 10 năm ngoái. Một phát ngôn viên của quân đội Israel cho hay, không thể xác nhận số người chết trong vụ việc ở phía bắc Gaza.
Người phát ngôn của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, Ahmad Abu Al Foul nói rằng, số người chết và số người bị thương dự kiến tăng do nhiều thi thể và người dân vẫn còn ở ngoài đường.
Theo các cơ quan của Liên Hợp Quốc, thảm kịch xảy ra khi số người chết trong cuộc xung đột ở Gaza lên tới hơn 30.000 người, với hơn nửa triệu người ở vùng đất này đang bên bờ vực của nạn đói. Cuộc tấn công đẫm máu cũng xảy ra vào thời điểm đàm phán giữa Israel và Hamas đang trong giai đoạn then chốt.
Cuộc tấn công xảy ra sáng sớm 29.2 khi một nhóm xe tải chở hàng viện trợ đến phố Haroun Al Rasheed trong khu phố Sheikh Ajleen ở phía tây thành phố Gaza. Nhà báo địa phương ở Gaza Khader Al Za'anoun - người có mặt tại hiện trường và chứng kiến ​​vụ việc - cho biết, rất đông người tụ tập để chờ xe cứu trợ phân phát thực phẩm. Tuy nhiên, sự hỗn loạn và nhầm lẫn dẫn đến việc người dân bị xe chở hàng cứu trợ đâm xảy ra khi lực lượng Israel nổ súng.
CNN cho hay, Israel xác nhận lực lượng của nước này đã bắn vào đám đông, trong đó cho biết đám đông đã đe dọa quân đội nước này. Tuy nhiên, tuyên bố này mâu thuẫn với lời giải thích mà lực lượng phòng vệ Israel đưa ra. Báo cáo ban đầu của Israel cho biết, người dân Gaza đã bao vây các xe tải viện trợ và cướp hàng hóa.
Sau đó, một phát ngôn viên của quân đội Israel làm rõ rằng có 2 sự cố riêng biệt liên quan đến xe tải chở hàng viện trợ. Đầu tiên, xe tải đi về phía bắc thì bị đám đông vây kín, dẫn tới có xe tải cán qua người dân. Sau đó, một nhóm người Palestine tiếp cận lực lượng Israel dẫn tới lực lượng này nổ súng.
Trong cuộc họp báo, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel Daniel Hargari phủ nhận lực lượng này tấn công đoàn xe viện trợ ở Gaza. Tuy nhiên, ông cho biết, xe tăng Israel đã bắn cảnh cáo để giải tán đám đông sau khi thấy người dân bị giẫm đạp, đồng thời chia sẻ đoạn video ngắn cho thấy xe tăng chạy song song với đám đông, cách đó vài mét. Ông khẳng định xe tăng có mặt ở đó “để đảm bảo hành lang nhân đạo” để đoàn xe viện trợ có thể đến đích.
Hiện chưa rõ những quốc gia nào đã gửi xe chở hàng viện trợ này khi Tổng ủy viên Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) nhấn mạnh không có cơ quan nào của Liên Hợp Quốc tham gia phân phối hàng viện trợ. Người phát ngôn khác của Lực lượng Phòng vệ Israel, ông Peter Lerner, nói với CNN rằng những chiếc xe này là phương tiện cá nhân chở viện trợ quốc tế do chính phủ cung cấp, nhưng không nêu rõ chính phủ nào.
Cộng đồng quốc tế đã lên án vụ việc ở Gaza. Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc mô tả đây là “một vụ thảm sát kinh hoàng”. Theo người phát ngôn Stéphane Dujarric, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, "dân thường tuyệt vọng ở Gaza cần được giúp đỡ khẩn cấp, bao gồm cả những người ở miền bắc bị bao vây, nơi Liên Hợp Quốc không thể cung cấp viện trợ trong hơn một tuần”. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Mỹ đang hối thúc Israel có câu trả lời khi nước này mở cuộc điều tra về vụ việc.
Có những lo ngại vụ việc ở Gaza sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán về con tin và đình chiến.
“Đàm phán không phải là một quá trình mở” - thành viên cấp cao của Hamas, Ezzat Al-Risheq, nhấn mạnh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, vụ việc ở Gaza làm tăng thêm tính cấp thiết của cuộc đàm phán ngừng bắn, đồng thời cũng có thể làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán. Nhà Trắng cho biết, ông Biden đã trao đổi về vụ việc với lãnh đạo Qatar và Ai Cập - những quốc gia trung gian đàm phán ngừng bắn Israel - Hamas.
PV (theo laodong)