Thứ tư, 4/1/2023, 10h32

Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm các điểm thi đánh giá năng lực

Theo thông tin từ Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2023, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH này mở thêm hai địa điểm thi mới, nâng tổng số địa điểm thi lên con số 17 trải rộng từ Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An...

Chia sẻ về kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí cho biết, Đề án thi năm 2023 đã được phê duyệt, Trung tâm Khảo thí đang lên kế hoạch chi tiết tổ chức 8 đợt thi từ ngày 10/3 đến hết ngày 4/6. Các ngày thi chủ yếu vào cuối tuần.

Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm các điểm thi đánh giá năng lực ảnh 1

GS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý thí sinh cần chú ý lịch thi học kỳ và kỳ thi riêng của các Sở GD&ĐT để tránh đăng ký trùng lịch thi. Thí sinh đăng ký thi từ ngày 6/2 cho các đợt thi tháng 3-4, đăng ký từ ngày 18/3 cho các đợt thi tháng 5-6. Ca thi chỉ đóng khi hết chỗ đã đăng ký hoặc tối thiểu trước 14 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi. Các thông tin dự thi, Giấy báo dự thi đều được gửi qua email cho thí sinh trước 7 ngày thi hoặc tra cứu tại cổng thông tin của Trung tâm.

Người đứng đầu Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN cũng cho biết năm 2023, ĐH này mở thêm hai địa điểm thi mới, nâng tổng số địa điểm thi lên con số 17 trải rộng từ Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An... Ngoài ra sẽ cân nhắc thêm một vài địa điểm thi miền Trung sau khi xét nhu cầu thí sinh thời gian tới.

Quy mô mỗi đợt thi dự kiến từ 8.000-20.000 thí sinh/đợt thi. Kỳ thi hướng tới phục vụ trên 70.000 thí sinh năm 2023.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh chỉ thao tác được trên một thiết bị (máy tính) để đăng nhập tài khoản chọn ca thi và thanh toán lệ phí thi. Thông tin cá nhân cần chuẩn bị: điểm học tập của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12), số và ảnh căn cước công dân, ảnh chân dung thí sinh. Thông tin liên lạc gửi Phiếu báo điểm.

"Trường thông tin đăng ký không có thay đổi gì so với năm trước đây nhưng chúng tôi lưu ý thí sinh khai đúng địa chỉ nhận thư. Năm 2022 vừa qua bưu điện hoàn trả lại một số Phiếu báo điểm thi của thí sinh khai báo không đúng địa chỉ nhận thư. Bưu tá cũng không thể liên lạc được qua số điện thoại của thí sinh để phát Phiếu báo điểm", GS Nguyễn Tiến Thảo nói.

Một điểm lưu ý nữa được GS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ là theo quy chế thi HSA của ĐHQGHN thì lệ phí đăng ký dự thi và thi sẽ không hoàn lại. Do đó thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thao tác nộp lệ phí. Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc lệ phí sẽ trở về trạng thái ban đầu và đăng ký ca thi lại. Do số chỗ đăng ký dự thi được xác định trước nên việc thí sinh hủy ca thi cũng sẽ không được hoàn lại lệ phí.

"Ngoài ra, từ dữ liệu thi đánh giá năng lực năm 2022, chúng tôi đã nghiên cứu đề xuất công cụ chuyển đổi điểm bài thi HSA của ĐHQGHN và điểm bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM", GS Nguyễn Tiến Thảo thông tin.

Theo Nghiêm Huê/TPO