Thứ bảy, 3/6/2023, 11h12

Dải khí nóng bao trùm chính giữa, phân chia châu Âu thành 2 thái cực thời tiết trái ngược

Dự báo thời tiết cho biết, một dải khí nóng sẽ bao trùm trung tâm châu Âu trong tháng 6, với nhiệt độ dự kiến tăng cao hơn mức trung bình theo mùa từ Dublin đến Warsaw và thời tiết mát mẻ hơn ở các khu vực Bắc Âu và Địa Trung Hải.
Một cảnh báo nắng nóng ở Anh năm 2022.
Những vùng nắng nóng nhất là Pháp, Đức và Ba Lan trong khi nhiệt độ thấp hơn bình thường và lũ lụt được dự báo xảy ra ở các quốc gia phía nam như Tây Ban Nha, theo nhà dự báo thời tiết của Maxar Technologies.
“Tháng 6 đang bắt đầu với một kiểu áp suất cao lan rộng mang đến thời tiết nắng và khô cho hầu hết châu Âu, ngoại trừ phía tây nam và đông nam, nơi dự kiến sẽ có nhiều mây và mưa" - tiến sĩ Vasileios Pappas, nhà khí tượng học tại MET Group, cho hay.
Cái gọi là mùa hè khí tượng đang diễn ra từ 1.6 sau một mùa xuân ấm hơn bình thường ở châu Âu, với nhiệt độ kỷ lục quét qua Địa Trung Hải sau mùa đông ấm thứ hai được ghi nhận. Dự báo lũ lụt sẽ thay thế hạn hán nghiêm trọng đặc trưng vào mùa hè năm ngoái, cho thấy các kiểu thời tiết khắc nghiệt đang trở nên phổ biến hơn.
Đây là thời điểm quan trọng với châu Âu nơi nhiệt độ cao có thể thúc đẩy nhu cầu cung cấp năng lượng cho điều hòa không khí và ảnh hưởng tới nỗ lực bổ sung đầy các kho chứa khí đốt trước mùa đông tới. Nguồn cung khí đốt khan hiếm vào năm ngoái, cùng với xung đột Nga - Ukraina, đã đẩy giá nhiên liệu lên mức cao kỷ lục và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà châu Âu vẫn đang cố gắng vượt qua.
Nắng nóng kéo dài và mối đe dọa của thời tiết nắng nóng với lạm phát lương thực đã rõ ràng trong năm nay sau khi khoảng 60% diện tích Tây Ban Nha - một trong những nước trồng trọt hàng đầu châu Âu - chịu ảnh hưởng của hạn hán trong tháng 4. Hạn hán có thể giảm bớt sau khi mưa lớn dự báo sẽ xảy ra khắp khu vực của châu Âu.
Tiến sĩ Amy Hodgson, nhà khí tượng học tại cơ quan dự báoAtmospheric G2, cho hay: “Trên khắp phía nam châu Âu, áp suất thấp chậm lại sẽ dẫn đến mưa lớn và giông bão hình thành với lượng mưa trên mức bình thường và nguy cơ lũ lụt”. Bà dự đoán nhiệt độ gần như bình thường đến thấp hơn bình thường một chút “kéo dài từ Iberia đến miền nam Italy và đông nam châu Âu".
Ở Bắc Âu, mối đe dọa của thời tiết khắc nghiệt như năm ngoái vẫn chưa xuất hiện.
Theo Deutscher Wetterdienst, Đức chứng kiến lượng mưa mùa xuân cao nhất trong 10 năm, dẫn đến lớp đất sâu ẩm được trang bị tốt hơn cho mùa hè. Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Đức dự báo thời tiết ổn định, chủ yếu là nắng hoặc quang đãng trong nửa đầu tháng 6.
Ở khu vực Bắc Âu, thời tiết mát mẻ hơn được dự báo vào đầu tháng 6 trước khi ấm hơn vào cuối tháng.
“Nhiệt độ dưới mức bình thường được dự báo ở các vùng của Scandinavia trong cả tháng, đặc biệt là vào đầu tháng" - ông Matthew Dross, nhà khí tượng học tại Maxar Technologies, nhận định.
Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của Anh dự báo nhiệt độ sẽ tăng vào tháng 6, nhưng chưa tới mức của sóng nhiệt. Ông Grahame Madge - phát ngôn viên của Văn phòng Met của Vương quốc Anh - chia sẻ, dự báo nhiệt độ sẽ tăng lên vào cuối tháng 6. "Nhiệt độ cao hơn đang đến khá muộn trong năm nay" - ông nói.
PV (theo laodong)