Thứ hai, 5/6/2023, 13h38

Đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tuyển sinh 10

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu thông tin, TP.HCM đã sẵn sàng nhân lực, vật lực cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 diễn ra vào ngày 6 7-6. Năm nay, công tác đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi tiếp tục được chú trọng.


Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho hay, TP.HCM sẽ chú trọng giám sát, thanh tra trong suốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023 có 96.325 thí sinh tham gia dự thi. Thành phố bố trí 158 điểm thi (bao gồm 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên) với 4.102 phòng thi, đồng thời huy động 12.306 cán bộ, giáo viên, nhân viên bao gồm cả lực lượng công an, y tế tham gia kỳ thi. Ngoài ra, mỗi điểm thi bố trí 3 phòng thi dự phòng. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các điểm thi đều đã sẵn sàng. Các điểm thi sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi.

Chú trọng giám sát, thanh tra trong suốt kỳ thi

+ PV: Xin ông cho biết công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi năm nay được TP.HCM thực hiện như thế nào để phòng chống gian lận, thưa ông?

- Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu: Các điểm thi tiếp tục được Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bố trí địa điểm an toàn, cách biệt với phòng thi tối thiểu 25m để giúp thí sinh bảo quản các vật dụng cá nhân và các vật dụng khác không được phép mang vào phòng thi. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, trong đó 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang phải cách nhau ít nhất 1,2m (theo Quy chế thi THPT 2023 của Bộ GD-ĐT).


Trên 96.000 thí sinh đã làm thủ tục đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 trong sáng 5-6

Tại mỗi khu vực in sao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo được bố trí 1 điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại phòng làm việc chung phòng trực bảo đảm an ninh, an toàn. Chỉ sử dụng chức năng nghe, gọi của điện thoại để liên lạc với Hội đồng thi, Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh đầu cấp; mọi liên lạc qua điện thoại đều phải bật loa ngoài để nghe công khai, đều phải ghi nhật ký và phải có sự chứng kiến của ủy viên làm nhiệm vụ giám sát.

Riêng với điểm thi được bố trí 1 máy tính tại phòng trực của điểm thi và bảo đảm máy tính chỉ được nối mạng internet khi chuyển báo cáo nhanh cho Hội đồng thi, phải ghi nhật ký sử dụng máy tính, có sự chứng kiến của phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất. Không được sử dụng các thiết bị thu phát thông tin trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của hội đồng thi.

Tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo, hội đồng thi phải bố trí các vật dụng để lưu giữ thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ, các vật dụng này phải được niêm phong dưới sự chứng kiến của công an và phải được bảo quản tại địa điểm an toàn trong suốt thời gian của mỗi buổi làm việc. Tại mỗi điểm thi cả trong và ngoài đều được xem xét kỹ, có biện pháp phòng chống, phát hiện việc liên thông trong, ngoài phạm vi quy định tổ chức thi (cửa sổ thông ra ngoài, gần đường…).

Chuyển đổi số mạnh mẽ từ khâu đăng ký dự thi

+ Năm nay là năm đầu tiên TP.HCM triển khai đăng ký dự thi và nguyện vọng trực tuyến thông qua ứng dụng TS10 HCM  trên điện thoại di động. Ông đánh giá thế nào về hình thức này?


Năm nay, TP.HCM thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ từ khâu đăng ký dự thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, từ đó hạn chế nhiều sai sót, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

- Năm 2023, Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện công tác chuyển đổi số mạnh mẽ nhất trong công tác đăng ký và tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong đó cha mẹ học sinh, học sinh sẽ không cần đăng ký bằng giấy như trước đây, tất cả hồ sơ đều được số hóa, chỉ cần thực hiện ký xác nhận ngay tại trường đang học, điều này làm giảm sai sót và giúp tiện lợi rất nhiều cho cha mẹ học sinh và học sinh.

Việc đăng ký tuyển sinh năm nay cũng được thực hiện 100% trực tuyến trên ứng dụng di động kết hợp với bản đồ số (GIS). Nhờ có hệ thống này với đầy đủ thông tin cảnh báo, cha mẹ học sinh đã có thể tham khảo, cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn lựa những nguyện vọng phù hợp hơn trước đây. Đối với những trường hợp lựa chọn nguyện vọng với khoảng cách lớn hơn 10 km, những trường hợp này Sở đã hướng dẫn nhà trường làm công tác tư vấn hỗ trợ xác định chính xác sao phù hợp nhất nhưng vẫn tôn trọng quyết định của cha mẹ học sinh.

Đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình THCS

+ Công tác bảo quản, vận chuyển đề thi, bài thi năm nay sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Đề thi tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu về tính chính xác, khoa học, tính sư phạm, lời văn, câu chữ rõ ràng; bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THCS, bảo đảm phân loại được thí sinh. Đề thi và đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật của nhà nước độ “tối mật”.

Các túi đề thi được bảo quản trong thùng giấy cứng, niêm phong và bảo vệ liên tục 24/24 giờ. Đề thi, bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong. Phòng bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, có lãnh đạo điểm thi trực liên tục trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu giữ tại điểm thi.

Các quận, huyện chịu trách nhiệm bảo quản và tổ chức giao đề thi đến các điểm thi, phải có công an đi kèm lúc vận chuyển đề thi. Mỗi sáng sớm giao các thùng đựng đề thi dùng cho ngày hôm ấy, không được để đề thi chưa sử dụng qua đêm tại điểm thi.

Đề thi của mỗi ngày được ban chỉ đạo quận, huyện và thành phố Thủ Đức giao trực tiếp cho trưởng điểm thi tại điểm thi từ 6 giờ, việc bàn giao đề thi phải được thực hiện tại phòng nơi đặt tủ bảo quản đề thi có sự chứng kiến của công an điểm thi và lập thành biên bản giao nhận đề thi.

Trách nhiệm của thí sinh khi tham gia dự thi

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu lưu ý, khi tham gia dự thi, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tĩnh; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thì đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thi sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trong phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; Ngồi đúng vị trí có ghi số báo đanh của mình, trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in: nếu phát hiện thấy để thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mở phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề; Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, bút đỏ, chỉ được viết bằng một màu mực.

Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát.

+ Xin cảm ơn ông!

Yến Hoa (thực hiện)