Thứ sáu, 24/5/2024, 09h09

Dấn thân ở vùng khó

Vi khát vng chinh phc con ch đ tr v cng hiến cho quê hương, nhiu năm qua, chàng trai đng bào Pa Kô H Văn Tèo - Bí thư Xã đoàn A Ngo (huyn Đakrông, Qung Tr) đã to nên du n riêng trong mi hot đng, phong trào Đoàn. To sân chơi b ích cho đoàn viên, thanh thiếu niên, h tr tìm kiếm cơ hi khi nghip và chung tay phòng chng đui nưc cho hc sinh trên đa bàn.


Gn bó vi công tác Đoàn, anh H Văn Tèo đã có nhiu sáng kiến hot đng giúp thanh niên khi nghip

Chinh phc ging đưng đi hc

Hồ Văn Tèo sinh ra và lớn lên ở miền biên cương A Ngo. Tuổi thơ của Tèo cùng chúng bạn là những ngày chân đất, vượt núi, băng suối đến trường. Khó khăn, vất vả trên con đường tìm chữ khiến những bước chân đồng hành đến trường của bạn bè Tèo dần vắng. Tốt nghiệp THPT, Tèo nhập ngũ vào Sư đoàn 968 - Quân khu 4. Ngày xuất ngũ trở về, nhiều người khuyên anh đi xuất khẩu lao động nhưng anh lại ấp ủ ước mơ tiếp tục con đường học. “Thời điểm ấy, kinh tế gia đình rất khó khăn nên tôi quyết định ở nhà tìm việc làm, tiết kiệm tiền để theo đuổi giấc mơ làm thầy giáo”, anh Tèo kể. 

Năm 2014, Hồ Văn Tèo trở thành sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Tốt nghiệp cao đẳng, Hồ Văn Tèo lập gia đình rồi lặng lẽ lùi lại phía sau, đảm đương nhiệm vụ làm kinh tế để tạo điều kiện cho vợ đi học tại Trường Cao đẳng kỹ thuật Quảng Trị. Sau khi vợ anh ra trường, nhận công tác tại Trường Mầm non xã A Vao  thì Hồ Văn Tèo tiếp tục học liên thông lên Đại học Sư phạm - Đại học Huế. “Người ta nói, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi muốn đồng hành cùng vợ để đi được xa hơn, làm được nhiều hơn một điều gì đó cho bà con, nhất là trẻ em nơi miền biên cương này”, Hồ Văn Tèo nói.


Xã đoàn A Ngo phi hp vi Đoàn Thanh niên Đn biên phòng ca khu quc tế La Lay trao dê ging giúp thanh niên A Ngo khi nghip

Những năm tháng theo học cao đẳng rồi đến đại học, Hồ Văn Tèo luôn là sinh viên tiêu biểu, thành tích học tập tốt và nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào. Còn nhớ, sau khi nhập học không lâu, nhận thấy các bạn sinh viên Lào gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng do rào cản ngôn ngữ, Hồ Văn Tèo đã đề xuất với nhà trường mượn phòng học để bổ túc tiếng Việt miễn phí cho các bạn. Lớp học sáng đèn suốt 3 năm, nhiều sinh viên Lào nhờ đó đã thành thạo tiếng Việt để bắt kịp với chương trình học.

Đâu khó có thanh niên

Ấp ủ giấc mơ nghề giáo. Ngày tốt nghiệp đại học trở về, Hồ Văn Tèo xin vào giảng dạy tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở A Ngo. Được một thời gian ngắn, anh được bầu làm Phó Bí thư Xã đoàn A Ngo. “Tôi rất mê nghề giáo, ngã rẽ ấy là nghề chọn người”, anh Tèo bộc bạch.

Dù theo công tác Đoàn nhưng anh Hồ Văn Tèo vẫn luôn tâm huyết với các em học sinh. Anh đã mượn một căn phòng của nhà anh Hồ Hải Thương - Trưởng thôn A Ngo để mở lớp dạy kèm cho những học sinh yếu. Vài năm trở lại đây, trong vai trò một Bí thư Đoàn xã A Ngo, Hồ Văn Tèo phối hợp với chính quyền địa phương mở nhiều lớp dạy bơi, giúp trẻ vùng cao phòng chống đuối nước.


Anh H Văn Tèo trong mt ln tham gia hiến máu tình nguyn

Nằm ở địa bàn biên giới, những hoạt động, phong trào Đoàn của Xã đoàn A Ngo luôn gắn với những người lính biên phòng. Những năm qua, Đoàn xã A Ngo phối hợp với Đoàn Thanh niên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay thực hiện nhiều mô hình ý nghĩa, như: “Ổ bánh mì biên giới”, “Tay kéo biên phòng”, “Dê giống khởi nghiệp”... Là xã biên giới, trong vai trò Bí thư Xã đoàn, Hồ Văn Tèo luôn chủ động trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và phòng chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm…

Dù theo công tác Đoàn nhưng anh H Văn Tèo vn luôn tâm huyết vi các em hc sinh. Anh đã mưn mt căn phòng ca nhà anh H Hi Thương - Trưng thôn A Ngo đ m lp dy kèm cho nhng hc sinh yếu. Vài năm tr li đây, trong vai trò mt Bí thư Đoàn xã A Ngo, H Văn Tèo phi hp vi chính quyn đa phương m nhiu lp dy bơi, giúp tr vùng cao phòng chng đui nưc.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, dù điều kiện kinh tế gia đình không lấy gì làm khá giả, nhưng anh vẫn tình nguyện hiến đất để Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay (bộ đội biên phòng Quảng Trị) dựng chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Hồ Văn Tèo còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Với sự hỗ trợ, tư vấn của Xã đoàn, đã có nhiều thanh niên ở A Ngo tìm được lối đi để vươn lên thoát nghèo. Năm 2022 trên địa bàn xã A Ngo có 4 đoàn viên, thanh niên đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Gần đây chị Hồ Thị Diễm (sinh năm 2001), ở thôn A Rồng Trên (xã A Ngo) cũng được xuất cảnh đi Nhật làm việc theo hợp đồng. Những lao động này đã gửi tiền về giúp gia đình có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống. “Tôi luôn muốn ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên của xã được đi xuất khẩu lao động, góp phần ổn định cuộc sống gia đình và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vì vậy, khi nhận được thông tin về các đơn vị tuyển lao động xuất khẩu, tôi thường nắm bắt nhanh để tuyên truyền cho các đoàn viên nắm bắt, tìm kiếm cơ hội”.

Không chỉ vậy, Bí thư Xã đoàn Hồ Văn Tèo còn tìm giải pháp hỗ trợ để các thanh niên khởi nghiệp ngay trên quê hương nhà. Mô hình “Dê giống khởi nghiệp” của Xã đoàn A Ngo và Đoàn Thanh niên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay luôn được đánh giá cao về hiệu quả. Từ 2 cặp dê giống ban đầu, đến nay đã thành 28 con dê con và 6 gia đình trẻ được hưởng lợi. Anh Hồ Bày, ở thôn La Lay, xã A Ngo cho biết: “Tôi và vợ được nhận cặp dê giống. Sau 1,5 năm chúng tôi đã có đàn dê cho riêng mình, vợ chồng tôi rất vui. Tiền bán dê chúng tôi để cải thiện bữa ăn, mua sắm vật dụng và cho con đi học. Có được như thế là nhờ anh Hồ Văn Tèo, không chỉ tạo điều kiện cho gia đình tôi có được dê giống mà còn hướng dẫn cách chăm sóc để đạt hiệu quả tốt”.

Thiên Phúc