Thứ bảy, 23/9/2023, 14h54

Đảng Cộng hòa không đạt đồng thuận, Nhà Trắng lên kế hoạch đóng cửa chính phủ

Nhà Trắng hôm 22.9 (giờ Mỹ) lên kế hoạch bắt đầu thông báo cho các cơ quan liên bang chuẩn bị khả năng đóng cửa chính phủ sau khi Hạ viện Mỹ bất ngờ nghỉ cuối tuần từ thứ năm (21.9).

Đến thời điểm hiện tại, các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã không thể xúc tiến dự luật ngân sách cho phép chính quyền liên bang tiếp tục vận hành bình thường khi năm tài chính mới bắt đầu từ ngày 1.10.

Nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn được luật chi tiêu trước ngày 1.10, hàng trăm nghìn viên chức và nhân viên liên bang phải nghỉ phép không lương, đồng thời một số dịch vụ thiết yếu của chính quyền bị ngưng trệ vì thiếu ngân sách.

Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng viên sáng giá trên đường đua của đảng Cộng hòa, thúc giục các thành viên của đảng này hãy tận dụng cơ hội để phản đối việc chính quyền ông Biden đang xúc tiến 4 vụ xử hình sự đối với ông trong năm bầu cử Mỹ 2024.

Nhiều cơ quan của chính quyền liên bang có thể bị gián đoạn hoạt động và hàng trăm nghìn viên chức và nhân viên liên bang phải nghỉ phép không lương nếu dự luật ngân sách không thể kịp thời thông qua trước ngày 1.10.

Trong số này, khoảng phân nửa trong số 800.000 nhân viên dân sự của Lầu Năm Góc sẽ bị ảnh hưởng. Ngân sách hỗ trợ cho các sở cảnh sát địa phương có thể bị hoãn lại. Hoạt động nghiên cứu khoa học của các viện chính phủ cũng bị gián đoạn. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch có thể buộc nghỉ không ăn lương đến 90% trong tổng số 4.600 nhân viên.

Theo Thụy Miên/TNO