Thứ ba, 28/11/2023, 10h24

Đánh bại TSMC, Intel, Samsung, Nvidia trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Nvidia trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III, vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC.
Sau khi khởi động năm 2023 ở vị trí thứ tư, Nvidia – nhà sản xuất GPU nổi tiếng – đã vươn lên trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới trong quý III xét theo doanh thu và lợi nhuận nhờ vào “cơn sốt” AI tạo sinh.
Biến động doanh thu, lợi nhuận của TSMC, Samsung, Intel, Nvidia từ năm 2021 tới nay.
Chuyên gia tài chính Dan Nystedt đã thu thập kết quả kinh doanh từ Intel, Nvidia, Samsung Semiconductor, TSMC trong tất cả các quý từ đầu năm 2021. Số liệu cho thấy Nvidia đánh bại tất cả và là hãng chip “ăn nên làm ra” nhất.
Doanh thu của công ty chỉ riêng quý III vừa qua đã đạt 18,12 tỷ USD, tương đương mức tăng 206% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận đạt 10,42 tỷ USD, hầu hết đến từ chip AI cho trung tâm dữ liệu.
Để so sánh, TSMC – nhà thầu sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất toàn cầu – mang về lợi nhuận 7,21 tỷ USD trên doanh thu 17,28 tỷ USD.
Cũng trong quý III, doanh thu của Intel là 14,16 tỷ USD nhưng lỗ 8 triệu USD. Samsung Semiconductor – bộ phận sản xuất và thiết kế chip của Samsung – ghi nhận doanh thu 12,52 tỷ USD và lỗ 2,86 tỷ USD.
Samsung là nhà sản xuất memory chip lớn nhất thế giới nhưng đang đối mặt với khoảng thời gian khó khăn do giá linh kiện này sụt giảm và khách hàng tỏ ra thận trọng hơn trong vài năm qua.

Dù vậy, nhu cầu memory chip được dự đoán sẽ phục hồi trong những quý tiếp theo. Samsung đã đầu tư lớn để cải thiện công nghệ đúc chip của mình và kỳ vọng có thể sản xuất chip cho AMD, Qualcomm.
Du Lam (theo vietnamnet)