Chủ nhật, 19/3/2023, 15h23

Đến 30-4 phải có sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện vệ sinh môi trường

Ngày 19-3, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 về chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.


Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị từ nay đến 30-4 phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết, hiện nay trên địa bàn quận 1 có 18 nhà vệ sinh công cộng đang hoạt động.

Tuy nhiên, quận 1 đang gặp một số khó khăn đó là không có quỹ đất công cộng để bố trí nhà vệ sinh công cộng. Do đó, trong thời gian vừa qua chỉ tồn tại các nhà vệ sinh công cộng tại các chợ, công viên, bến xe bus.

Từ năm 2017, UBND quận 1 đã chỉ đạo UBND các phường vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận tạo điều kiện để người dân và du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Dù vậy người dân còn tâm lý ngần ngại khi cần sử dụng nhà vệ sinh tại các khách sạn, nhà hàng cao cấp.

Qua ghi nhận tại các nhà vệ sinh công cộng thì ý thức người sử dụng chưa cao, không đảm bảo vệ sinh sau khi sử dụng. Một số nhà vệ sinh công cộng phục vụ miễn phí còn tình trạng người sử dụng tận dụng tắm giặt, lấy cắp vật dụng nhà vệ sinh. Do đó, cần phải duy trì lực lượng đảm bảo vệ sinh thường xuyên.

Chủ tịch UBND quận 1 chia sẻ, điểm thuận lợi của quận 1 đó là khu vực trung tâm có nhiều cơ sở kinh doanh, cửa hàng tiện lợi, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại được trang bị nhà vệ sinh hiện đại có thể vận động hỗ trợ phục vụ miễn phí cho người dân và du khách.

Do đó, đến thời điểm hiện tại, UBND quận 1 đã phát động phong trào vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn quận 1 hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh khi có nhu cầu sử dụng trong giai đoạn 2023-2025.

Và tính đến hiện tại, UBND quận 1 đã vận động được 100 vị trí trên địa bàn quận đã lắp biển báo hỗ trợ cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh của tổ chức.

Đối với việc đầu tư xây dựng mới, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, qua rà soát các khu đất trống trên địa bàn, UBND quận 1 đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chấp thuận chủ trương xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng tạm thời tại 5 vị trí có thể xây dựng, phục vụ miễn phí cho người dân và du khách.

Ngày 16-3, UBND quận 1 cũng đã có buổi làm việc với một số đơn vị chuyên về lĩnh vực đầu tư, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, theo đó, UBND quận đề nghị các doanh nghiệp sớm có đề xuất chính thức về việc đầu tư xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận.

“Với tinh thần trên, quận 1 phấn đấu hoàn thành đầu tư xây dựng mới từ 3 đến 5 nhà vệ sinh công cộng trước ngày 30-4. Theo dự kiến, chi phí đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng đối với 5 nhà vệ sinh; chi phí vận hành khoảng 2 tỷ đồng/ năm”, Chủ tịch UBND quận 1 cho hay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, toàn thành phố đều tập trung thực hiện triển khai chủ trương của Thường vụ Thành ủy, UBND TP.HCM về nhiệm vụ chỉnh trang đô thị, trong đó có vệ sinh môi trường và nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, việc triển khai nhanh, mạnh, có nhiều sáng kiến và chỉ đạo bài bản thì nổi lên với quận 1.

“Các địa phương đã, đang tiến hành bằng các kế hoạch và nhiều việc làm đáng ghi nhận. Đặc biệt, quận 1 đã có những văn bản mang tính chất vận động, chỉ đạo, phân công thực hiện nổi bật”, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá.

Định hướng chung cho thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị tiếp tục rà soát, kiểm tra tính đồng bộ về quy hoạch xây dựng, môi trường, giao thông, văn hóa trên địa bàn để từ đó đưa ra những quy định, quy chế liên quan như cấp phép xây dựng.

Trước mắt, chia ra từng giai đoạn để có chỉ tiêu phấn đấu. Từ nay đến 30-4, thực hiện vận động xã hội, rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh công cộng để tu sửa đưa vào hoạt động. Đồng thời, nhanh chóng có kế hoạch lắp đặt nhà vệ sinh lưu động trên từng vị trí cần thiết.


Sau buổi làm việc, đoàn giám đã thực hiện khảo sát thực tế hoạt động tại một số nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận 1

Đồng chí nhấn mạnh thống nhất xây dựng, quản lý theo hình thức nhà nước đầu tư, xã hội hóa kết hợp với vận động các hộ kinh doanh, gia đình cùng thực hiện. Đặc biệt, chú ý các hình thức làm linh hoạt, sáng tạo vì thực tiễn không nơi nào giống nơi nào.

“Làm với tinh thần làm sao mỗi ngày phải tốt hơn, tuyệt đối không được xấu đi. Và dứt khoát từ nay đến 30-4 phải có sự chuyển biến mạnh mẽ việc này”, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu; đồng thời đồng chí lưu ý: “Thực hiện xây dựng các công trình cố định và di động phải chú ý đến các đối tượng phục vụ là du khách hay người dân lao động để đặt công trình ở vị trí phù hợp”.

Bên cạnh vận động gia đình, hộ kinh doanh cùng tham gia thực hiện, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu rà soát, kiểm tra hệ thống trường học, bệnh viện, chợ, công sở, công viên, phường, khu phố để người dân không chỉ đến đây xin giấy tờ mà khi có nhu cầu cũng có thể đến.

Về trách nhiệm, trước mắt, UBND TP.HCM ra một chỉ đạo mới, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện của quận 1 để nhân rộng cách làm cho các quận, huyện khác. Riêng quận 1, tiếp tục triển khai với tinh thần đã, đang làm và hiệu quả hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đây là việc làm không chỉ mang ý nghĩa đơn giản mà là văn hóa, văn minh, chính trị. Các địa phương, sở ngành liên quan phải thấy trách nhiệm này. Phải đặt đúng vị trí một công việc chỉnh trang đô thị, trong đó có môi trường và trong môi trường có vệ sinh công cộng. Những vấn đề nào vướng quy định thì đề xuất tạm thời, phải tìm cách làm và giải quyết chứ không phải vì khó khăn mà dừng lại. Điều quan trọng nữa phải tính đến công tác quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững.

N.Trinh