Thứ ba, 11/6/2024, 10h43

Điểm nóng xung đột ngày 11-6: S-400, S-300 ở Crimea "bị tấn công", Nga "đe" F-16

Quân đội Ukraine cho biết họ đã làm hư hại 3 hệ thống phòng không đất đối không của Nga trong đêm khi tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào bán đảo Crimea hiện do Moscow kiểm soát.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 10-6 cho biết các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống S-400 ở Dzhankoi và hai hệ thống S-300 gần Yevpatoriya và Chornomorske dẫn đến "tổn thất đáng kể" cho lực lượng phòng không Nga.
Điểm nóng xung đột ngày 11-6: S-400, S-300 ở Crimea "bị tấn công", Nga "đe" F-16- Ảnh 1.

Máy bay F-16 do Mỹ sản xuất. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hãng tin Reuters không thể xác minh thông tin này. Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận về vụ việc. Các kênh Telegram địa phương đã đưa tin về vụ nổ gần Dzhankoi và Yevpatoriya.

Quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công đã vô hiệu hóa các radar trên các hệ thống của Nga và kích nổ kho đạn trong khu vực.

Quân đội Ukraine thông báo trên kênh Telegram: "Không có tên lửa nào của chúng tôi bị hệ thống phòng không "hiệu quả cao" của đối phương đánh chặn".

Nga đã nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Ukraine từ bán đảo Crimea, nơi Nga kiểm soát từ năm 2014. Trong khi đó, kênh Sky News hôm 9-6 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên vào vùng lãnh thổ Nga.

Theo Sky News, một "cơ sở chỉ huy của Nga" ở vùng Belgorod được cho là đã bị tấn công. Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên kể từ khi xung đột giữa hai nước nổ ra vào tháng 2-2022. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin của Sky News nhưng hôm 9-6 đưa tin một tên lửa chống hạm Neptun-MD của Ukraine đã bị đánh chặn trên không vùng Belgorod

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cảnh báo nếu quốc gia của ông hứng chịu các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, nước này có thể cung cấp vũ khí cùng loại cho các bên khác để chống lại phương Tây. Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh kịch bản này có thể dẫn đến những kết quả rất nguy hiểm.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Andrey Kartapolov cảnh báo các máy bay chiến đấu F-16 và bất kỳ sân bay nào mà chúng đóng quân sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga nếu chúng tham gia các nhiệm vụ chống lại lực lượng Moscow.

Tuyên bố được đưa ra khi Kiev chuẩn bị nhận lô hàng F-16 - máy bay do Mỹ sản xuất - đầu tiên từ các nước phương Tây hậu thuẫn, sau khi các phi công Ukraine được huấn luyện điều khiển chúng.

Trước đó, ông Sergey Golubtsov, người đứng đầu Trung tâm chỉ huy Không quân Ukraine, hôm 9-6 cho biết một số máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây viện trợ cho Kiev sẽ đóng quân tại các căn cứ không quân nước ngoài.

Theo Xuân Mai/NLĐO