Thứ hai, 27/5/2024, 10h56

Điểm nóng xung đột ngày 27-5: NATO tin Ukraine có thể giành lại thế thượng phong

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định khối này không có ý định sử dụng hệ thống phòng không của mình để che chắn cho Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag của Đức đăng tải hôm 25-5, ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi đang tăng cường hỗ trợ cho hoạt động tự vệ của Ukraine nhưng không có kế hoạch gửi binh sĩ NATO tới Ukraine hoặc mở rộng lá chắn phòng không của NATO tới Ukraine. NATO sẽ không trở thành một phần của cuộc xung đột”. 

Ông Stoltenberg cũng tin Ukraine vẫn có thể giành lại thế thượng phong. Để đảm bảo điều này, các thành viên NATO nên “gửi thêm vũ khí và đạn dược tới Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không và vũ khí tầm xa”. 

Điểm nóng xung đột ngày 27-5: NATO tin Ukraine có thể giành lại thế thượng phong- Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Đài RT cho biết bình luận trên được ông Stoltenberg đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ và các đồng minh bắn hạ tên lửa Nga.

Phát biểu với tờ New York Times, ông Zelensky cho rằng “không có vấn đề gì nếu NATO làm như vậy”, đồng thời lưu ý điều đó “không phải là một cuộc tấn công vào Nga”. 

Ông Zelensky cũng chỉ ra việc Mỹ và Anh đã bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái của Iran bay tới Israel vào tháng trước. Tuy nhiên, cả Washington lẫn London đều lập luận hai việc này không thể so sánh.

Cũng trong tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bác bỏ đề xuất thiết lập “vùng cấm bay” do NATO thực thi trên bầu trời Ukraine vì “liều lĩnh và nguy hiểm”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cùng các cấp phó Matteo Salvini và Antonio Tajani đều chỉ trích bình luận của ông Stoltenberg về việc “để Ukraine tự do sử dụng vũ khí phương Tây tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga”. 

Bà Meloni nói với kênh truyền hình Rai 3 của Ý hôm 26-5: “Tôi không biết tại sao ông Stoltenberg lại nói như vậy. Tôi nghĩ chúng ta phải hết sức cẩn thận. NATO phải giữ vững lập trường…”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, vũ khí của Mỹ và các nước phương Tây khác đã được sử dụng trong các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Ông Zelensky hôm 26-5 cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào vùng Đông Bắc Ukraine.
“Moscow đang tập trung một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi, cách thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, khoảng 90 km về phía Tây Bắc” - ông Zelensky nói.

Theo Phạm Nghĩa/NLĐO