Thứ tư, 29/5/2024, 10h09

Điểm nóng xung đột ngày 29-5: Ukraine sắp nhận máy bay F-16, có thể “thay đổi cuộc chơi”?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thông báo Kiev sẽ sớm nhận lô máy bay tiêm kích F-16 đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng một nửa số viện trợ quân sự nước ngoài rất cần thiết của nước này lại đến muộn. Trong cuộc phỏng vấn ở Kiev vào cuối ngày 27-5, ông Umerov chia sẻ với hãng tin Reuters rằng Nga đang triển khai thêm nhân lực và thiết bị ra tiền tuyến.

Lực lượng của Ukraine đã cố gắng ổn định mặt trận mới ở khu vực Đông Bắc Kharkov. Nga mở chiến dịch tấn công mới vào Kharkov hồi đầu tháng này sau gần 2 năm bị đẩy lùi khỏi đây. Theo Bộ trưởng Umerov, Moscow đang chuẩn bị cho một cú hích mới.

Ông Umerov khẳng định: "Mục tiêu của Nga là mở một mặt trận mới ở phía Bắc để bắt đầu sử dụng toàn bộ nhân lực, hỏa lực để chống lại chúng tôi, họ (Nga) đang tiếp tục mục tiêu tấn công Ukraine. Chúng tôi đang chống cự. Tất nhiên, chúng tôi cần thêm vũ khí, sức mạnh hỏa lực, tên lửa tầm xa".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bày tỏ Ukraine rất biết ơn viện trợ quân sự và vũ khí do các đối tác cung cấp. Tuy nhiên, ông Umerov than thở chỉ một nửa số viện trợ đã hứa đến đúng thời hạn. Theo ông Umerov, mọi chậm trễ đều mang lại ưu thế cho đối phương dọc chiến tuyến trải dài hơn 1.200 km ở Ukraine.

Binh sĩ Ukraine ở Kharkov. Ảnh: NBC

Binh sĩ Ukraine ở Kharkov. Ảnh: NBC

Ông Umerov nêu rõ: "Thời gian là cực kỳ quan trọng và để đẩy lùi các cuộc tấn công, chúng tôi cần phải được nhận hàng viện đúng thời hạn".

Ông Umerov kỳ vọng các máy bay chiến đấu F-16 sẽ được giao sớm. Khi được hỏi Kiev dự kiến sẽ nhận được bao nhiêu, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói: "Chúng tôi cần nhiều nhất có thể".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh Ukraine đang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất vũ khí và máy bay không người lái cũng như khả năng tác chiến điện tử.

Liên quan đến F-16, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo ngày 28-5 ký một thỏa thuận an ninh song phương, trong đó Bỉ cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev từ nay đến năm 2028.

Ông Zelensky cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X: "Thỏa thuận này bao gồm ít nhất 977 triệu euro viện trợ quân sự của Bỉ cho Ukraine trong năm nay, cũng như cam kết hỗ trợ của Bỉ trong thời hạn 10 năm của thỏa thuận. Những chiếc F-16 đầu tiên trong khuôn khổ hỗ trợ an ninh của Bỉ sẽ đến Ukraine trong năm nay".

Ngay cả trước khi lực lượng Nga tiến vào phía Bắc khu vực Kharkov trong tháng này, chiếm các làng biên giới và buộc hàng ngàn dân thường phải sơ tán, đà tiến quân của lực lượng Ukraine ở khu vực phía Đông Donetsk chậm dần.

Mục tiêu quân sự chính trong những tháng tới của Ukraine sẽ là giữ vững các tuyến phòng thủ và đẩy lùi đối phương, đồng thời tăng cường khả năng quân sự của Ukraine trên không, trên biển và trên bộ.

Theo Reuters, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng số lượng binh sĩ cần thiết để bổ sung và luân chuyển những quân nhân mệt mỏi, kiệt sức, một số người đã cầm súng từ tháng 2-2022. Luật động viên mới của Ukraine có hiệu lực vào tuần trước.

Theo Huệ Bình/NLĐO