Thứ năm, 30/5/2024, 10h09

Điểm nóng xung đột ngày 30-5: Mỹ có liên quan vụ Ukraine tấn công radar hạt nhân Nga?

Một phân tích từ quân đội Áo về cuộc tấn công mà Ukraine tuyên bố nhắm vào một địa điểm radar hạt nhân của Nga làm dấy lên lo ngại lớn.

Theo đài RT, các nguồn tin Ukraine tuần trước tuyên bố Kiev đã thực hiện một cuộc tấn công vào địa điểm radar hạt nhân Voronezh-DM ở vùng Krasnodar phía Nam Nga, gần TP Armavir.

Giờ đây, theo một phân tích của Đại tá Markus Reisner - được quân đội Áo đăng tải - cuộc tấn công trên được cho là có ý nghĩa quan trọng vì cơ sở này là một phần của hệ thống răn đe hạt nhân của Nga.

Điểm nóng xung đột ngày 30-5: Mỹ có liên quan vụ Ukraine tấn công radar hạt nhân Nga?- Ảnh 1.

Một trạm radar hạt nhân Voronezh-DM của Nga ở Vùng Kaliningrad. Ảnh: RT

Ông Reisner lập luận rằng việc tấn công trạm radar khó có thể mang lại giá trị quân sự trực tiếp cho Kiev. Việc vô hiệu hóa nó sẽ làm giảm lượng thông tin tình báo mà Nga thu thập về các vụ phóng tên lửa đạn đạo ATACMS (do Mỹ tài trợ của Ukraine).

Nhưng trạm này được thiết kế để phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay ở độ cao cao hơn nhiều so với vũ khí chiến thuật mà Ukraine sử dụng.

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng Mỹ có thể đã bật đèn xanh cho vụ tấn công để phản ứng trước việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược trong một số trường hợp nhất định, theo RT dẫn lời trong bản tin ngày 29-5.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tập trận hạt nhân chiến thuật ở Quân khu phía Nam, giáp biên giới Ukraine. Moscow cho biết đây là động thái đáp trả trước những lời lẽ ngày càng thù địch của các quan chức phương Tây.

“Nếu đúng như vậy, có thể rút ra hai kết luận nữa: Thứ nhất, tình hình ở Ukraine cực kỳ nghiêm trọng và thứ hai, xung đột ở Ukraine lại leo thang” - ông Reisner viết.

Chuyên gia quân sự này cũng lưu ý rằng một cuộc tấn công như vậy có thể đủ điều kiện để trả đũa bằng hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga cho đến nay vẫn chưa bình luận về vụ tấn công mà Kiev nói đến.

Theo Anh Thư/NLĐO