Thứ ba, 20/2/2024, 10h15

Điện Kremlin thông báo về việc điều tra cái chết của ông Alexei Navalny

Điện Kremlin ngày 19-2 xác nhận một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny chết trong tù

Điện Kremlin nhấn mạnh "mọi hành động thích đáng đang được thực hiện" để xác định những tình huống xung quanh cái chết của ông Navalny.

Ông Navalny, người bị giam ở Nga từ năm 2021, vừa qua đời khi đang thi hành án tù 19 năm tại một nhà tù ở Bắc Cực.

Theo đài RT, Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc cho rằng ông Navalny, 47 tuổi, "bị thủ tiêu theo lệnh của giới chức".

"Cuộc điều tra đang được tiến hành, mọi hành động thích đáng đang được thực hiện. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có kết quả nào của cuộc điều tra được công bố" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định trong buổi họp báo ngày 19-2.

"Khi chưa có thông tin chính thức, những cáo buộc như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được, nói một cách thẳng thắn là khá thô lỗ và thô thiển" - ông Peskov nhận xét.

Điện Kremlin thông báo về việc điều tra cái chết của ông Alexei Navalny- Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có quan tâm đến một cuộc điều tra thỏa đáng về cái chết của ông Navanly hay không, ông Peskov đáp: "Các hành động theo quy định của pháp luật Nga đang được thực hiện".

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn của ông Navalny là bà Kira Yarmysh nói rằng mẹ và các luật sư của ông đã bị chặn lại, không được cho vào nhà xác - nơi thi thể của ông có thể được lưu giữ.

Theo kênh CNBC, Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc ngăn chặn việc trao trả thi thể chính trị gia đối lập này cho gia đình của ông.

"Đây không phải là câu hỏi dành cho chúng tôi. Chúng tôi không liên quan đến vấn đề này. Đây không phải là chức năng của chính quyền tổng thống" – phát ngôn viên Peskov nhấn mạnh.

Theo Cao Lực/NLĐO