Thứ bảy, 25/5/2024, 20h16

Đoàn đại biểu TP.HCM thăm và làm việc tại thành phố Quảng Châu

Tiếp tục kế hoạch chuyến công tác tại Trung Quốc, từ ngày 23 đến 25-5, đoàn đại biểu HĐND TP.HCM do ông Huỳnh Thanh Nhân - Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.


 

Ngày 24-5, đoàn đi thực tế tàu điện ngầm số 18 của tuyến Metro Quảng Châu, tuyến metro mới nhất và được ứng dụng các công nghệ tự động hóa cao nhất của Trung Quốc. Đoàn cũng đến thăm Trung tâm Chỉ huy điều độ mạng lưới Metro Quảng Châu để nghe lãnh đạo trung tâm giới thiệu về quản lý, điều hành hệ thống đang phục vụ trên 8 triệu hành khách mỗi ngày.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đến chào xã giao Phó Thị trưởng Quảng Châu Lại Chí Hồng. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hợp tác trên các lĩnh vực thành phố Quảng Châu có thế mạnh và TP.HCM có nhu cầu, cụ thể như trao đổi đoàn, du lịch, y tế, khoa học kỹ thuật, giao thông…; nhất là triển khai hiệu quả các biên bản hợp tác đã ký giữa hai địa phương, trong đó có Biên bản ghi nhớ hợp tác về đường sắt đô thị. Ông Huỳnh Thanh Nhân cũng đã trao thư của lãnh đạo TP.HCM mời lãnh đạo thành phố Quảng Châu tham dự Diễn đàn kinh tế TP.HCM và đối thoại hữu nghị vào tháng 9-2024.


Đoàn đại biểu khảo sát Metro Quảng Châu

Phó Thị trưởng Quảng Châu Lại Chí Hồng hoan nghênh đoàn đại biểu HĐND TP.HCM thăm và làm việc tại Quảng Châu, đánh giá cao thành tựu kinh tế - xã hội, tinh thần đổi mới và định hướng phát phát triển xanh, bền vững. Thành phố Quảng Châu mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai thành phố hiệu quả, thực chất hơn nữa trên các lĩnh vực, nhất là đường sắt đô thị, xử lý rác thải, du lịch, nông sản…

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm khu di tích Thanh niên Cách mạng đồng chí hội tại Quảng Châu. Khu di tích là nơi Bác Hồ đã tổ chức các lớp huấn luyện chính trị đầu tiên dành cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đây không chỉ là khu tưởng niệm quan trọng về hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Quảng Châu, mà còn là chứng tích quan trọng thể hiện tình hữu nghị sâu sắc “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.


Các đại biểu thăm Khu di tích Thanh niên cách mạng đồng chí hội


Đoàn viếng mộ cụ Phạm Hồng Thái

Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Phạm Hồng Thái tại Công viên nghĩa trang liệt sĩ Hoàng Hoa Cương. Thành kính dâng vòng hoa với dòng chữ “Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kính viếng”, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM và đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ liệt sĩ Phạm Hồng Thái, bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng dân tộc.

Chuyến thăm làm việc của đoàn công tác đã góp phần tăng cường tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương Trung Quốc đi vào chiều sâu, thực chất, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mà Thành phố đang có nhu cầu. Các nhà lãnh đạo các địa phương Trung Quốc đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với TP.HCM và khẳng định sẽ duy trì và thúc đẩy việc trao đổi đoàn với thành phố ở các cấp, thúc đẩy để có thể triển khai sớm các chương trình hợp tác, các dự án vì lợi ích chung của hai bên.

N.Trinh