Thứ tư, 22/3/2023, 12h09

Động đất mạnh rung chuyển Afghanistan và Pakistan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Trận động đất 6,5 độ Richter đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và nhiều người hoảng sợ bỏ chạy sau khi quét qua Afghanistan và Pakistan.

Một trận động đất 6,5 độ Richter khuya 21.3 đã quét qua và làm rung chuyển nhiều nơi ở Afghanistan và Pakistan, khiến ít nhất 9 người đã thiệt mạng và nhiều người sợ hãi bỏ chạy, theo tờ The Guardian.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất 6,5 độ Richter xảy ra ở làng Jurm, cách 40 km về phía nam-đông nam của vùng núi Hindukush (Afghanistan), nơi tiếp giáp giữa Afghanistan, Pakistan và Tajikistan. Độ sâu của trận động đất là 187,6 km.

Động đất mạnh quét qua Afghanistan và Pakistan, ít nhất 9 người chết - Ảnh 1.

Cư dân của một khu chung cư ở thủ đô Kabul của Afghanistan tập trung sau trận động đất. AFP

Theo ông Bilal Faizi, phát ngôn viên lực lượng cứu hộ Pakistan, 9 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi nhiều mái nhà ở các khu vực phía tây bắc Pakistan đổ sập trong trận động đất, hãng tin AP đưa tin.

Ông cho biết hơn 100 người đã được đưa đến các bệnh viện ở khu vực thung lũng Swat của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa trong tình trạng bị sốc.

"Nhiều người hoảng sợ và ngất xỉu, một số người trong số họ ngất xỉu do các rung lắc của trận động đất", ông Faizi nói, đồng thời thông tin thêm rằng hầu hết những người này sau đó đã được xuất viện.

Những cơn chấn động mạnh đã khiến nhiều người bỏ chạy khỏi nhà và văn phòng ở thủ đô Islamabad của Pakistan. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin các vết nứt đã xuất hiện ở một số tòa nhà chung cư trong thành phố.

Ông Taimoor Khan, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thảm họa ở tây bắc Pakistan, cho biết ít nhất 19 ngôi nhà gạch bùn đã bị sập ở các vùng sâu vùng xa. "Chúng tôi vẫn đang thu thập dữ liệu về thiệt hại", ông nói, theo hãng thông tấn Khaama Press.

Ông Shahbaz Sharif, Thủ tướng Pakistan, cho biết ông đã yêu cầu các quan chức xử lý thảm họa duy trì cảnh giác trước mọi tình huống.

Người dân Tajikistan sống gần biên giới cũng có thể cảm nhận được sự rung chuyển. Trong khi đó, ở Afghanistan, các đợt rung lắc mạnh mẽ đã xuất hiện ở thủ đô Kabul và các khu vực khác. "Trận động đất quá mạnh và kinh hoàng, chúng tôi nghĩ rằng những ngôi nhà đang đổ sập vào chúng tôi. Mọi người đều la hét và bị sốc", ông Shafiullah Azimi, một cư dân ở Kabul, cho biết.

 

Ông Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của chính quyền do Taliban đứng đầu ở Afghanistan, cho biết Bộ Y tế Công cộng đã chỉ thị cho tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe chuẩn bị sẵn sàng, theo Khaama Press.

Nằm gần đứt gãy Chaman, vùng núi Hindukush dễ xảy ra các trận động đất chết người và gây nhiều thiệt hại về tài sản nhân mạng đối với người dân Afghanistan và Pakistan. Ngày 22.6.2022, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở khu vực này, khiến ít nhất 1.052 người chết và hàng nghìn người bị thương, theo thông tin do Taliban cung cấp.

Theo Khánh Như/TNO