Thứ hai, 6/2/2023, 11h25

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, lan tận Syria và Lebanon, nhiều người thiệt mạng

Trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra tại tỉnh Kahramanmaras ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nhiều tòa nhà, có thông tin nhiều người thiệt mạng.

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, lan tận Syria và Lebanon, nhiều người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân khỏi một tòa nhà 8 tầng bị sập do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. AFP

Đài TRT World ngày 6.2 đưa tin một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra tại tỉnh Kahramanmaras ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, với rung lắc ảnh hưởng tận các nước Syria và Lebanon.

Theo Cơ quan Xử lý Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất xảy ra vào lúc 4 giờ 17 ngày 6.2 (giờ địa phương), với tâm chấn chỉ sâu khoảng 7 km nằm tại huyện Pazarcik. 

Rung lắc được ghi nhận tại nhiều tỉnh miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Diyarbakir và Gaziantep, cũng như tại các nước Lebanon và Syria. Theo tờ The Guardian, có thông tin cho biết rung lắc được ghi nhận tại Lebanon, Hy Lạp, Syria, Israel và Đảo Síp (Cyprus). 

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa chính thức thông tin về trường hợp thương vong nào. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức tỉnh Osmaniye cho hay ít nhất 5 người thiệt mạng trong trận động đất và 34 tòa nhà bị sập. Reuters cũng dẫn thông tin từ 2 quan chức địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong trận động đất. Trong khi đó, AFP dẫn thông tin từ giới chức địa phương, đã có ít nhất 15 người thiệt mạng.

Ông Hulusi Sahin, tỉnh trưởng Malatya ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết có đến 130 nhà cửa bị sập tại tỉnh này, theo Reuters.

Viết trên Twitter, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã được điều động lập tức đến những khu vực bị ảnh hưởng.

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, lan tận Syria và Lebanon, nhiều người thiệt mạng - Ảnh 2.

Đống đổ nát tại tòa nhà 8 tầng bị sập do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. AFP

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ước tính trận động đất trên có cường độ lên đến 7,8 độ Richter tại khu vực sâu khoảng 17,9 km, theo Đài NHK.

Reuters dẫn số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học địa chất Đức (GFZ) cho rằng trận động đất mạnh 7,9 độ Richter với tâm chấn sâu 10 km. Một nhân chứng cho biết trận động đất kéo dài khoảng 1 phút và làm vỡ nhiều cửa sổ.

Theo Đài TRT World, đã có thiệt hại về nhà cửa tại Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều người hoảng sợ tập trung ngoài đường nơi có tuyết.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những tòa nhà sụp đổ tại một số thành phố ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo AFP.

Theo CNN dẫn thông tin từ USGS, khoảng 11 phút sau trận động đất chính, dư chấn mạnh nhất với cường độ 6,7 độ Richter được ghi nhận tại vị trí cách tâm chấn trước đó khoảng 32 km về phía tây bắc. Ngoài ra, một dư chấn khác mạnh 5,6 độ Richter xảy ra khoảng 19 phút sau trận động đất chính.

Theo AFP, trận động đất khiến ít nhất 8 người tại phía bắc Syria thiệt mạng. Lực lượng phòng vệ dân sự Syria cho hay có "10 nạn nhân và nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát" ở phía tây bắc nước này do nhà cửa sụp đổ.

Vào năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter tại vùng Duzce ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 1.000 người ở Istanbul.

Theo Khánh An/TNO