Thứ tư, 7/2/2024, 19h38

Đong đầy tình thầy trò trong Chút tâm tình ngày xuân

96 suất học bổng cùng những phần quà Tết ý nghĩa với tổng trị giá gần 200 triệu đồng đã được Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trao đến cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình Chút tâm tình ngày xuân dịp cuối năm.


Gần 100 phần quà Tết và học bổng trị giá gần 200 triệu đồng được Trường THPT Bùi Thị Xuân trao đến học sinh khó khăn trong dịp Tết này

Trong những ngày giáp Tết, buổi tâm tình trò chuyện của lãnh đạo nhà trường cùng những phần quà đã trở thành nguồn động viên đầy ấm áp để mỗi học sinh khó khăn cùng gia đình đón một cái Tết đủ đầy, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

“Thầy tự hào khi là… con nhà nghèo”

Trong buổi trò chuyện tâm tình ngày xuân, lần đầu tiên ban giám hiệu Trường THPT Bùi Thị Xuân “trải” chuyện đời mình đến đông đảo học sinh của trường.

“Thời còn nhỏ, gia đình thầy rất khó khăn, quanh năm cơm không đủ ăn. Nhà tranh xập xệ, nền đất lở từng mảng loang lổ. Từ lớp 1 đến lớp 12 chưa bao giờ thầy có một cặp táp đi học. Tập, sách bỏ vào bao nilon là đến trường. Ngày đó, cứ tan học là thầy đi từng lớp lượm giấy tập rồi duỗi thẳng ra đóng lại làm tập viết”, thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân xúc động kể.


Câu chuyện về cuộc đời lần đầu được Ban giám hiệu Trường THPT Bùi Thị Xuân chia sẻ đến học sinh để truyền động lực về tinh thần vượt khó

Thầy Phú nhớ lại, thời đó do nhà nghèo quá không có tiền đi học thêm nên phải chờ các bạn đi học về mượn chép rồi tự giải bài tập. Có lần nghe lời bạn chở đi học thêm toán lớp 12 ở Trung tâm Thực nghiệm (nay là Trường Trung học Thực hành Sài Gòn), đang học cô ghi danh xét biên lai không có, nên bị mắng và đuổi ra khỏi lớp.

“Ngay khoảnh khắc đó, thầy tự nhủ sẽ phải cố gắng học thật giỏi để trở thành thầy giáo, dạy thêm miễn phí cho học sinh nghèo. Cuộc đời sương gió, thiếu thốn trăm bề. Thầy phụ má, chị đi bán khoai lang, khoai mì, bánh ít... lúc nào cũng nhủ mình nỗ lực không ngừng. Lấy nghèo khó làm động lực để nỗ lực vươn lên. Đến bây giờ, khi đã thành giáo viên, rồi làm nhà quản lý, thầy luôn tự hào và biết ơn những nghèo khó mình đã trải qua để có được như ngày hôm nay…”, thầy Huỳnh Thanh Phú rưng rưng.

Từ câu chuyện về tuổi thơ gian khó, thầy Phú gửi gắm đến mỗi học sinh không vì khó khăn của bản thân mà chùn bước. Phải luôn nỗ lực, kiên trì, tin tưởng vào bản thân để vươn lên trong cuộc sống. “Với mình, các em hãy nhớ không đua đòi, biết đủ. Với người cần trải lòng yêu thương. Với công việc, học tập cần kiên trì, uyển chuyển”.

Sinh ra trong gia đình nghèo, bữa đói, bữa no, câu chuyện của thầy Nguyễn Duy Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng truyền động lực đến mỗi học sinh: Ba đạp xe ba gác, sau làm công nhân mì; mẹ làm giáo viên tiểu học, làm thêm chổi nilon để trang trải cái ăn cái học cho 4 anh chị em.

“Càng trong khó khăn, thầy càng cố gắng học, với mong muốn duy nhất là học để giúp ba mẹ bớt khổ. Khi thực hiện được ước mơ vào đại học, suốt thời sinh viên, mỗi ngày từ 5h sáng thầy đã đạp xe 20km đến trường, chiều tối lại 20km đi về. Ăn sáng là dĩa xôi (thường là xôi đậu phộng, xôi ngọt) 1.000đ, có khi còn gói lại để dành trưa ăn. Học toán - tin học mà không có máy vi tính, phải qua phòng trọ của bạn để mượn máy học. Cuộc sống trải qua nhiều khó khăn nhưng nhìn lại chặng đường đã đi thầy luôn tự hào và hạnh phúc vì có ba mẹ, bạn bè, thầy cô đồng hành”, thầy Tâm chia sẻ.


Tâm tình ngày Xuân không chỉ mang Tết ấm đến học sinh mà còn giúp mỗi em thêm nỗ lực vươn lên trong nghịch cảnh

Thầy Nguyễn Duy Tâm không quên nhắn nhủ mỗi học sinh, dù cuộc sống có thể có những khó khăn, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, không bỏ cuộc của bản thân. “Có khó khăn gì, các em cứ mạnh dạn chia sẻ với thầy cô. Thầy cô sẽ đồng hành, hỗ trợ để các em thực hiện ước mơ của mình. Nhất định, không vì khó khăn mà bỏ cuộc!”.

Không chỉ là… Tết ấm!

Xúc động khi được nhận những phần quà Tết, học bổng của nhà trường trong chương trình tâm tình ngày xuân, Hà Văn Mạnh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bùi Thị Xuân) rưng rưng: “Phần quà giúp gia đình em rất nhiều trong dịp Tết năm nay. Nhà em rất khó khăn, ở nhà trọ, ba em làm tài xế nuôi cả gia đình, sau em còn có 1 em gái đang học cấp 2. Quê em ở Nghệ An, năm nay vì khó khăn quá nên cả nhà không về quê ăn Tết, những phần quà Tết cùng những lời chia sẻ tâm tình của thầy hiệu trưởng không chỉ mang Tết đến cho gia đình em mà còn giúp em có thêm động lực để cố gắng hơn nữa trong học tập…”.

Sau dịch Covid-19, gia đình Nguyễn Hoàng Minh Thiện (học sinh lớp 11A10) gặp nhiều khó khăn mẹ bị thất nghiệp. Cả nhà chỉ trông chờ vào tiền ba chạy Grab. Thiện chia sẻ: “Biết hoàn cảnh gia đình em, trong năm học trường đã hỗ trợ miễn hoàn toàn học phí cho em. Với phần quà Tết và học bổng mà nhà trường dành cho em trong dịp Tết này giúp em thấy vô cùng ấm áp, tự nhắc mình phải nỗ lực hơn nữa trong học tập”.

Anh Đặng Văn Thái (phụ huynh Trường THPT Bùi Thị Xuân) đánh giá, trong những ngày giáp Tết, Tâm tình ngày xuân trở thành “ngọn lửa ấm” chia sẻ ấm áp, yêu thương của tình thầy trò đến với những học sinh khó khăn. “Việc các thầy trong ban giám hiệu chia sẻ câu chuyện cuộc đời gian khó của mình sẽ là câu chuyện thật đầy ý nghĩa, truyền động lực đến mỗi học sinh. Tôi tin rằng, khi lắng nghe những tâm tình của các thầy, mỗi em sẽ có thêm động lực để vượt lên trên nghịch của cuộc sống, cố gắng hơn nữa trong học tập”, anh Thái bày tỏ.

Yến Hoa