Thứ năm, 23/3/2023, 10h02

Động thái bất ngờ của Nga về dầu mỏ

Không có dấu hiệu cho thấy Nga cắt giảm sản lượng dầu như dự đoán.
Tổ hợp trung chuyển dầu Sheskharis của một công ty con thuộc tập đoàn dầu khí Transneft ở Novorossiysk, Nga.
Bloomberg đưa tin ngày 21.3, các lô hàng dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga đã giảm vào tuần trước nhưng không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy Nga đang thực hiện kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày ​​vào tháng 3.
Khối lượng dầu dành cho Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ - những quốc gia không tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây - và các lô hàng chưa xác nhận điểm cuối đã giảm 90.000 thùng/ngày xuống còn 3,23 triệu thùng/ngày trong bảy ngày tính đến ngày 17.3.
Tổng cộng có 30 tàu chở dầu đã được nạp 22,6 triệu thùng dầu thô của Nga trong khoảng thời gian nói trên, tương đương mức giảm 640.000 thùng/ngày (3%) so với tuần trước.
Tuy nhiên, ngay cả khi các lô hàng giảm, có rất ít dấu hiệu cho thấy Nga đã cắt giảm sản lượng dầu - Bloomberg cho hay, đồng thời lưu ý rằng các cơ sở dự trữ của nước này lần đầu tiên vượt ngưỡng 15 triệu thùng kể từ tháng 4 năm ngoái.
Khối lượng dầu xuất khẩu sang châu Á, cùng với dầu chưa có điểm đến cuối cùng, hầu như không thay đổi và đạt tổng cộng 3,18 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tính đến ngày 17.3. Các quan sát cho thấy hầu hết lô hàng - hiện được xác định là tới châu Á và hướng đến kênh đào Suez - cuối cùng sẽ cập cảng ở Ấn Độ hoặc Trung Quốc.
Các lô hàng "không xác định khác", bao gồm 356.000 thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 17.3, đã chất lên các tàu chở dầu được cho là đang hướng đến thành phố Ceuta - nằm bên bờ biển Bắc Phi, thuộc chủ quyền Tây Ban Nha - và cảng Kalamata của Hy Lạp hoặc chưa có điểm đến. Hầu hết những lô hàng này có thể đã đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, việc vận chuyển dầu thô của Nga từ tàu này sang tàu khác ở Địa Trung Hải đã tăng mạnh với ít nhất 52 lô hàng được vận chuyển giữa các tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Ceuta và ngoài khơi bờ biển Hy Lạp gần Kalamata, dữ liệu theo dõi cho thấy.
PV (theo laodong)