Thứ ba, 28/5/2024, 10h17

Động thái mới của Pháp giúp Ukraine đối phó lực lượng Nga

Tư lệnh Ukraine ngày 27-5 thông báo đã ký giấy tờ cho phép huấn luyện viên quân sự Pháp sớm đến các trung tâm huấn luyện của Ukraine.

Sau cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết trên Telegram ngày 27-5: "Tôi rất hoan nghênh Pháp gửi huấn luyện viên quân sự đến Ukraine để đào tạo quân nhân Ukraine.

Tôi đã ký các văn bản cho phép những huấn luyện viên quân sự Pháp đầu tiên đến thăm các trung tâm đào tạo của chúng tôi trong thời gian ngắn, làm quen với cơ sở hạ tầng và nhân sự".

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, ông Syrskyi không cung cấp thêm chi tiết. Ông Syrskyi tin rằng quyết tâm của Pháp sẽ khuyến khích các đối tác khác tham gia "dự án đầy tham vọng" này.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Ukraine giải thích rõ hơn trên X (Twitter): "Chúng tôi vẫn đang thảo luận với Pháp và các nước khác về vấn đề này".

Pháo tự hành Nga nhả đạn về phía quân Ukraine. Ảnh: Sputnik

Pháo tự hành Nga nhả đạn về phía quân Ukraine. Ảnh: Sputnik

Trước đó, nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko (bị Nga đưa vào danh sách "đối tượng cực đoan") từng nói Pháp đã đồng ý cử giảng viên quân sự sang Ukraine để huấn luyện tân binh.

Hãng thông tấn TASS ngày 27-5 dẫn lời bà Christelle Neant, tổng biên tập người Pháp của trang International Reporters, đưa ra thông tin Pháp có thể gửi không quá 200 binh sĩ đến Ukraine với vai trò huấn luyện viên quân sự. Tuy nhiên, bà Neant nói rằng thông tin này vẫn cần được kiểm chứng.

Khi được yêu cầu bình luận, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu nói với Reuters: "Như đã đề cập nhiều lần, đào tạo trên đất Ukraine là một trong những dự án được thảo luận kể từ hội nghị hỗ trợ Ukraine do Tổng thống Emmanuel Macron triệu tập vào ngày 26-2. Giống các dự án được thảo luận vào thời điểm đó, dự án này tiếp tục là chủ đề thảo luận với phía Ukraine, để hiểu rõ nhu cầu chính xác của họ".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuter

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuter

Trả lời phỏng vấn báo Economist, Tổng thống Macron cho biết Pháp có thể xem xét điều quân đội đến Kiev "nếu Nga vượt qua tiền tuyến" và "nếu phía Ukraine đưa ra yêu cầu thêm quân lực".

Ông Macron cũng đề cập mục tiêu chiến lược là cố gắng kìm chân quân đội Nga để Moscow không giành chiến thắng ở Ukraine, đồng thời tuyên bố nếu Nga thực sự giành chiến thắng sẽ "đe dọa đến tình hình an ninh của châu Âu".

Giữa tháng 5, tờ New York Times đưa tin một số thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bí mật thảo luận về kịch bản triển khai huấn luyện viên quân sự hoặc nhà thầu đến Ukraine để huấn luyện cho binh sĩ và hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí.

Phản ứng về ý định điều quân của Pháp, Ba Lan cũng như các nước Baltic tới Ukraine, ông Konstantin Gavrilov - trưởng phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí – nói với TASS: "Thực chất các nước này đã đưa lực lượng, với tư cách là lính đánh thuê, tới Ukraine ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga từ tháng 2-2022".

Theo Huệ Bình/NLĐO