Thứ hai, 5/6/2023, 10h56

Động thái quan trọng của nước sản xuất dầu lớn bậc nhất thế giới

Nước sản xuất dầu lớn bậc nhất thế giới Saudi Arabia cam kết giảm lớn sản lượng dầu vào tháng 7 khi OPEC+ gia hạn thỏa thuận đến năm 2024.
Khu công nghiệp của gã khổng lồ dầu mỏ Aramco ở Dammam, Saudi Arabia.
Reuters đưa tin, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sâu sản lượng vào tháng 7 dựa trên thỏa thuận lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi nhóm này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.
Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết sản lượng của nước này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 - mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz nói trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi muốn làm lạnh chiếc bánh. Chúng tôi không muốn mọi người cố gắng dự đoán những gì chúng tôi làm... Thị trường này cần sự ổn định".
OPEC+, nhóm gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu, cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới, có nghĩa là các quyết định chính sách của tổ chức này có thể tác động lớn đến giá dầu.
Một quyết định cắt giảm nguồn cung bất ngờ vào tháng 4 đã nhanh chóng đẩy giá dầu Brent chuẩn quốc tế lên khoảng 9 USD, nhưng kể từ đó giá đã giảm do áp lực từ những lo ngại về sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.
Ngày 2.6, giá dầu Brent kết thúc giao dịch trong tuần ở mức 76 USD.
Saudi Arabia là thành viên duy nhất của OPEC+ có đủ công suất và kho dự trữ để có thể dễ dàng giảm và tăng sản lượng.
Nước này có thể phản ứng nhanh chóng với nguồn cung dư thừa làm suy yếu thị trường trong giai đoạn đầu của đại dịch năm 2020 khi nhóm các nhà sản xuất thực hiện cắt giảm sản lượng kỷ lục.
OPEC+ đã cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu, bao gồm 2 triệu thùng/ngày đã đồng ý vào năm ngoái và cắt giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày đã đồng ý vào tháng 4.
Những cắt giảm đó có hiệu lực cho đến cuối năm 2023 và hôm 4.6, trong một thỏa thuận rộng hơn về chính sách sản lượng đã được thống nhất sau bảy giờ đàm phán, OPEC+ cho biết sẽ gia hạn việc cắt giảm cho đến cuối năm 2024.
Kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào tháng 2 năm ngoái, các quốc gia phương Tây đã cáo buộc OPEC thao túng giá dầu và làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng cao. Phương Tây cũng cáo buộc OPEC đứng về phía Nga.
Đáp lại, OPEC cho biết việc in tiền của phương Tây trong thập kỷ qua đã thúc đẩy lạm phát và buộc các quốc gia sản xuất dầu mỏ phải hành động để duy trì giá trị xuất khẩu chính của họ.
Theo giới phân tích, quyết định của OPEC+ hôm 4.6 gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nhóm này sẵn sàng hỗ trợ giá và cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ.
Amrita Sen, đồng sáng lập tổ chức tư vấn Các khía cạnh năng lượng, cho biết: “Đó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra và bảo vệ mức giá sàn”.
Gary Ross, người theo dõi kỳ cựu của OPEC và là người sáng lập Black Gold Investors, cho biết: "Saudi Arabia đã thực hiện tốt các mối đe dọa của họ đối với các nhà đầu cơ và rõ ràng họ muốn giá dầu cao hơn".
Khi thị trường đóng cửa vào ngày 4.6, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS đã dự đoán một khởi đầu mạnh mẽ khi thị trường mở cửa trở lại vào hôm nay 5.6.
Ngoài việc gia hạn mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày hiện tại của OPEC+, nhóm này cũng đã đồng ý giảm các mục tiêu sản xuất chung từ tháng 1.2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với các mục tiêu hiện tại, xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, nhiều mức cắt giảm này sẽ không thực tế vì nhóm đã hạ thấp các mục tiêu cho Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế hiện tại.Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) được phép tăng mục tiêu sản lượng khoảng 0,2 triệu thùng/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày.
PV (theo laodong)