Thứ hai, 20/5/2024, 17h18

Đồng Tháp! Sáng đẹp đất sen hồng

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II - năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” đã khép lại với lễ bế mạc do UBND tỉnh tổ chức tối ngày 19-5-2024.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang phát biểu tại lễ bế mạc lễ hội

Qua 4 ngày tổ chức, từ ngày 16-5 đến ngày 19-5-2024, lễ hội đã mang đến những trải nghiệm thú vị, ấn tượng dành cho người dân cũng như du khách trong và ngoài tỉnh.

Đây là kỳ lễ hội có quy mô lớn với hơn 30 hoạt động được tổ chức, trong đó ấn tượng như: Hội thảo quốc tế về sen; Không gian trưng bày các giống sen của Đồng Tháp và quốc tế; các đại cảnh, tiểu cảnh sen; phố ẩm thực sen; Lễ hội Canival, chương trình nghệ thuật “Giai điệu tuổi trẻ đất sen hồng” kết hợp trình diễn áo dài sen; Không gian sáng tạo, trải nghiệm chủ đề sen; Hội chợ Công thương khu vực ĐBSCL, các chương trình nghệ thuật đặc sắc…


Quang cảnh lễ bế mạc

Có những hoạt động thu hút rất đông người tham gia như: Ngày 19-5, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình diễu hành áo dài với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” nhằm tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam, và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/ 19-5-2024), 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Đồng thời cũng là hưởng ứng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II. Hơn 5.500 phụ nữ Đồng Tháp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên… đã tham gia chương trình. Các chị mặc trang phục áo dài có hoa văn sen; màu sen tham gia diễu hành trên các tuyến đường.


Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp - 2024 đã trao giải cho các cuộc thi như: Hội thi đọc sách cùng sen; Hội thi vẽ bích họa sen; Hội thi thiết kế sản phẩm quà tặng từ sen; Cuộc thi ảnh thời sự, nghệ thuật năm 2024…

Trang phục áo dài thướt tha, lộng lẫy của các chị đã góp phần làm bừng sáng và thêm duyên dáng các con đường các chị đi qua. Nhiều chị có thêm những phụ kiện cầm theo như: Hoa sen tươi, nón lá, biểu tượng bé sen, cờ đỏ sao vàng, cờ vẫy và những khẩu hiệu tuyên truyền kèm theo. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Nhanh cho biết, đây là lần đầu tiên Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức hoạt động diễu hành áo dài với quy mô hơn 5.500 người tham gia, hướng đến ý nghĩa 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Về phía ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT), hưởng ứng Lễ hội Sen Đồng Tháp, Sở GD-ĐT tỉnh phát động vẽ bích họa về sen với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp Huỳnh Thanh Hùng cho biết: Sự kiện nhận được sự hưởng ứng của hơn 600 cơ sở giáo dục, việc vẽ bích họa sen góp phần tô điểm cho cảnh sắc trường học thêm sinh động, tươi đẹp; nâng cao hiểu biết cho giáo viên và học sinh về ý nghĩa, thương hiệu, giá trị sản phẩm sen, qua đó quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương và con người Đồng Tháp đến với bạn bè, du khách gần xa; đồng thời khích lệ sự sáng tạo, phát triển năng khiếu của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.


Các chị em tham gia Chương trình diễu hành áo dài với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”

Hơn 600 cơ sở giáo dục đã tham gia vẽ tranh bích họa (gồm 191 cơ sở giáo dục mầm non, 238 cơ sở giáo dục tiểu học, 133 cơ sở giáo dục trung học cơ sở, 42 cơ sở giáo dục trung học phổ thông). Mỗi trường chọn vị trí phù hợp, là khoảng tường diện tích từ 5-10m2 để vẽ một bức tranh bằng những chất liệu như sơn nước (chống thấm), sơn dầu công nghiệp, sơn acrylic hoặc chất liệu tương tự có độ bền để sử dụng lâu dài... Nhìn chung, các tác phẩm bích họa sen đều đảm bảo yếu tố mỹ thuật, nội dung và thông điệp; thể hiện những nét đẹp về sen, qua đó mô tả khá sinh động về văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, đời sống và tính cách chân chất, nhân hậu, cần cù của con người Đồng Tháp.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức lễ hội, đến 20 giờ 30 phút ngày 19-5, lượng khách toàn tỉnh ước đạt hơn 200.000 khách, trong đó có 297 khách nước ngoài. Doanh thu các hoạt động ước 99 tỷ, bao gồm doanh thu tại các khu điểm du lịch, dịch vụ du lịch trên toàn tỉnh, hoạt động ẩm thực tại khu vực lễ hội; các nhà hàng ăn uống, mua sắm sản phẩm, giải trí, dịch vụ khác trên địa bàn thành phố Cao Lãnh và Hội chợ Công thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp năm 2024. Lễ hội không chỉ mang đến những trải nghiệm văn hóa về sen, mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối, giao lưu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước và những người làm kinh tế về sen.


Tác phẩm bích họa “Sen vùng biên rạng ngời khoe sắc” của Trường THCS và THPT Giồng Thị Đam (huyện Tân Hồng)

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm, cổ vũ, hưởng ứng nhiệt tình của người dân Đồng Tháp, sự đồng hành của các doanh nghiệp, du khách. Đặc biệt là các địa phương bạn đã tham gia trưng bày sản phẩm từ sen trong không gian sen của lễ hội; và nhận định: “Lễ hội là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân Đồng Tháp, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để quảng bá về văn hóa, du lịch, nhận diện đầy đủ giá trị văn hóa sen đối với vùng đất, con người Đồng Tháp. Đồng thời góp phần nâng tầm hội nhập quốc tế của sen Đồng Tháp thông qua chiến lược phát triển du lịch gắn với tiềm năng về nông nghiệp... hướng tới kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế nói chung và ngành hàng sen Đồng Tháp nói riêng; góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Đồng Tháp nghĩa tình năng động, sáng tạo, làm tô đậm, tôn vinh giá trị sen, thắm đẫm tình đất - tình người - tình sen”.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp - 2024 đã trao giải cho các cuộc thi như: Hội thi đọc sách cùng sen; Hội thi vẽ bích họa sen; Hội thi thiết kế sản phẩm quà tặng từ sen và Cuộc thi ảnh thời sự, nghệ thuật năm 2024…

Đan Phượng (ảnh minh họa: BTC)