Thứ năm, 23/11/2023, 11h00

Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.
Viện Quang học, Cơ học chính xác và Vật lý Trường Xuân thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất độc lập mẫu drone cánh song song với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng. Drone gồm hai bộ cánh cố định và nhiều cánh quạt, được giới thiệu là chiếc đầu tiên trên thế giới thuộc loại này. Phương tiện mới trình làng tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 diễn ra tại Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, hôm 19/11.
Nhóm nghiên cứu tại Viện Quang học, Cơ học chính xác và Vật lý Trường Xuân đã sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến cho drone, từ hệ thống truyền động và tổng hợp thông tin đa cảm biến đến hệ thống điều khiển bay và các thuật toán. Drone có thể cất hạ cánh bình thường trong điều kiện nhiệt độ thấp tới -40 độ C, gió mạnh, hoạt động được ở độ cao 5.500m, phá vỡ một số giới hạn hiệu suất với phương tiện bay không người lái (UAV).
"Với hai bộ cánh, drone có thể cất hạ cánh thẳng đứng hoàn hảo mà không cần đường băng hay thực hiện quá trình lăn bánh, giúp tăng đáng kể sự tiện lợi. So với UAV cánh cố định truyền thống, kích thước mẫu drone mới giảm 4 - 5 lần", Liao Dongpo, chuyên gia tại Viện Quang học, Cơ học chính xác và Vật lý Trường Xuân, cho biết.
Drone cánh song song vận hành bằng pin lithium.
Drone cánh song song vận hành bằng pin lithium.
Drone cánh song song vận hành bằng pin lithium. Các cánh quạt cung cấp lực đẩy hướng lên khi cất cánh thẳng đứng, sau đó cung cấp lực đẩy ngang khi drone bay tiến về phía trước. Hiệu suất năng lượng cao giúp drone có khả năng chịu tải tốt và có tuổi thọ pin dài. "Tổng trọng lượng của drone và hàng hóa có thể lên tới 50kg. Sức chở của phương tiện này là 17 - 18kg và thời gian bay khoảng 4 tiếng", Liao nói thêm.
Mẫu drone mới sẽ có ứng dụng rộng rãi trong việc đảm bảo an toàn cho các cơ sở điện, đường ống dầu khí, trong lâm nghiệp, cứu hộ khẩn cấp, khảo sát và lập bản đồ, cùng nhiều lĩnh vực khác.
HT (theo khoahoc.tv)