Thứ hai, 15/4/2024, 11h31

Dự báo giá dầu thế giới sẽ tăng lên trên 100 USD/thùng

Giá dầu thế giới có thể tăng vọt lên trên 100 USD/thùng sau khi Iran phát động cuộc tấn công vào Israel do lo ngại chiến tranh khu vực.
Nhà máy lọc dầu Abadan ở thành phố Abadan, phía tây nam Iran.
Iran là nơi có nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ và là nhà sản xuất lớn thứ 3 trong liên minh dầu mỏ OPEC.
Các nhà phân tích chia sẻ với CNBC rằng bất kỳ sự gián đoạn nào trong nguồn cung cho thị trường toàn cầu đều có thể khiến giá dầu tăng cao.
Các thị trường cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến hoặc việc đóng cửa eo biển Hormuz giữa Iran và Oman, nơi 1/5 sản lượng dầu toàn cầu đi qua mỗi ngày.
"Bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ sở sản xuất hoặc xuất khẩu dầu ở Iran sẽ đẩy giá dầu thô Brent lên tới 100 USD và việc đóng cửa eo biển Hormuz sẽ khiến giá dầu giao động trong khoảng 120-130 USD" - Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cảnh báo.
Iran bắn hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào Israel tối 13.4. Cuộc tấn công đánh dấu lần đầu Iran tấn công quân sự trực tiếp vào nhà nước Do Thái.
Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel Daniel Hagari, phần lớn máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã bị chặn. Một bé gái 10 tuổi bị thương nặng do trúng mảnh đạn, ngoài ra không có thương vong nào khác.
Cuộc tấn công của Iran vào Israel là để trả đũa cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán nước này ở Damascus, Syria hồi đầu tháng 4. Iran cáo buộc Israel đánh bom khu lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria ngày 1.4 khiến 7 quân nhân Iran, trong đó có 3 chỉ huy cấp cao, thiệt mạng.
Giá dầu giao dịch ở mức thấp hơn một chút trong phiên giao dịch sáng sớm 15.4 ở châu Á. Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giảm 0,31% xuống 90,17 USD/thùng ngày 15.4, trong khi giá dầu tương lai WTI của Mỹ giảm 0,44% xuống mức 85,28 USD/thùng.
Josh Young - giám đốc danh mục đầu tư tại công ty đầu tư dầu khí Bison Interests - cho biết, nhiều năm thiếu đầu tư vào thăm dò và phát triển dầu mỏ cùng diễn biến địa chính trị gần đây khiến nguồn cung dầu thô toàn cầu dễ bị tổn thương hơn.
“Đầu tư không đủ khiến nguồn cung trở nên mong manh hơn và làm tăng khả năng giá dầu siêu tăng vọt lên trên 100 USD nếu nguồn cung bị gián đoạn” - ông nói.
Ông Josh Young cho biết thêm: “Tôi nghĩ giá dầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong chu kỳ này, do một thập kỷ thiếu đầu tư vào thăm dò và phát triển”.
Giá dầu thế giới vốn đã tăng trong những tháng gần đây do sự gián đoạn và chậm trễ bởi các cuộc tấn công hàng hải ở Biển Đỏ do lực lượng Houthi ở Yemen thực hiện.
David Bassanese - nhà kinh tế trưởng của Betashares - nhận định sau vụ tấn công của Iran vào Israel, nếu Iran leo thang căng thẳng hơn nữa, Mỹ và các đồng minh sẽ chịu thêm sức ép mới về việc tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt.
Ông chỉ ra, xuất khẩu dầu của Iran đã tăng lên trong vài năm qua khi Mỹ "dường như thụ động chấp nhận điều này như một biện pháp để giảm sức ép với giá dầu thế giới".
PV (theo laodong)