Thứ hai, 3/5/2021, 10h03

Du thuyền trang bị động cơ máy bay phản lực

Nhà thiết kế du thuyền Uros Pavasovic đưa ra ý tưởng thiết kế con tàu dài 130 m hoạt động nhờ động cơ phản lực đặt ở lớp vỏ ngoài.
Được giới thiệu hồi đầu tháng 4, mẫu tàu Cobra chịu ảnh hưởng từ máy bay quân sự và trông giống phương tiện trong bộ phim về tương lai. Theo Pavasovic, Cobra là một chiếc du thuyền lai với động cơ phản lực lộ ra ngoài, dùng để cung cấp năng lượng cho máy phát.
Thiết kế của mẫu du thuyền Cobra.
Thiết kế của mẫu du thuyền Cobra.
Pavasovic chia sẻ ông lấy ý tưởng từ phần buồng lái thuôn dài của tiêm kích trong lúc thiết kế con tàu. Kết cấu tàu dựa trên máy bay Lockheed SR-7 "Blackbird" mà Không quân Mỹ và NASA từng sử dụng trước khi phương tiện ngừng hoạt động năm 1999. Cobra còn có một trực thăng trên boong có khả năng đậu trên mặt nước. Ngoài ra, boong chính của con tàu cũng có bể bơi, sàn tắm nắng và một quán bar ngoại cỡ.
Dù mô tả Cobra như ý tưởng đến từ phim khoa học viễn tưởng, Pavasovic nhấn mạnh thiết kế này có thể chế tạo được. Vấn đề duy nhất là tiếng ồn đến từ động cơ máy bay phản lực, nhưng có thể khắc phục bằng cách đặt động cơ trong phòng cách âm ở mũi tàu. Thông qua hoán đổi vị trí, tính thẩm mỹ và hiệu suất của tàu vẫn giữ nguyên, đồng thời có thêm chỗ chứa dành cho thiết bị liên lạc và định vị.
Công ty phân tích dữ liệu Cirium cho biết số máy bay bị tháo dỡ có thể tăng lên 1.000 chiếc mỗi năm tính đến năm 2023, vì vậy số lượng động cơ máy bay phản lực để thiết kế du thuyền luôn có sẵn. Cobra là một trong hai thiết kế Pavasovic công bố để kỷ niệm thành lập công ty Pavasovic Studio ở London, Anh. Nếu thiết kế này được chọn, thời gian để xây dựng có thể mất khoảng 4 năm.
HT (theo khoahoc.tv)