Thứ năm, 7/12/2023, 10h41

Đức tuyên bố không phải là đồng minh của Ukraina

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius bác bỏ những lời chỉ trích về việc hỗ trợ Ukraina.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Rustem Umerov (trái) tặng huân chương cho Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tại Kiev, ngày 21.11.2023
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, Đức đang cố gắng hết sức hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Tuy nhiên, ông nhắc rằng Berlin và Kiev không thuộc cùng một liên minh.
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ZDF của Đức, Bộ trưởng Pistorius bác bỏ suy đoán rằng Đức đang tăng cường viện trợ cho Ukraina nhằm tránh thất bại trước Nga, nhưng cũng để ngăn cản Kiev giành được những chiến thắng lớn.
“Chúng tôi cung cấp những gì chúng tôi có thể. Điều tương tự cũng áp dụng cho hầu hết các đồng minh và đối tác khác” - ông Pistorius nói và lưu ý rằng “Đức không phải là đồng minh của Ukraina và do đó không cùng một liên minh”.
Bộ trưởng Pistorius tiếp tục nhấn mạnh, Đức là quốc gia ủng hộ Ukraina lớn thứ hai, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận ngành công nghiệp ở Đức và phương Tây đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cao về vật tư quân sự.
Ông nói: “Chúng tôi hiện gặp phải vấn đề là ở một số khu vực nhất định, ngành công nghiệp vũ khí không thể cung cấp nhanh như nhu cầu”.
Bộ trưởng cũng nhận xét, trong khi các nhà sản xuất vũ khí đang nỗ lực hết sức để tăng sản lượng thì Nga cũng đang làm điều tương tự bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có của phương Tây.
Ông Pistorius nhắc lại những lời chỉ trích của mình về mục tiêu đầy tham vọng của EU - được công bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay - là cung cấp một triệu quả đạn pháo cho Ukraina vào mùa xuân năm 2024. Ông nói, mục tiêu này đặt ra những kỳ vọng phi thực tế và khó có thể thực hiện được. Tính đến tháng 11, EU chỉ giao được 1/3 số lượng dự kiến cho Ukraina.
Tháng trước, một số cơ quan truyền thông phương Tây đưa tin, chính phủ Đức đã đồng ý tăng gấp đôi số tiền viện trợ quân sự cho Ukraina từ 4 tỉ euro lên 8 tỉ euro (4,3 tỉ USD lên 8,6 tỉ USD) vào năm 2024.
Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không gửi vũ khí tới Kiev, cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột và khiến phương Tây trở thành bên trực tiếp tham gia vào các cuộc chiến.
Trong khi đó, các quan chức Ukraina cho rằng việc phương Tây chậm trễ cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự đã khiến cuộc phản công Nga của nước này không đạt được những thành tựu đáng kể.
RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, Ukraina “đang thua” trên chiến trường, ước tính tổn thất của Kiev kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công là hơn 125.000 quân.
PV (theo laodong)