Thứ ba, 24/3/2020, 19h35

Dùng công nghệ ứng phó với dịch Covid-19: Buồng khử khuẩn trong vòng 30 giây

Trong tình hình dch bnh Covid-19, bên cnh nhng bin pháp phòng chng lây lan, ngưi Vit Nam còn vn dng khoa hc, công ngh ng phó vi dch.

Bung kh khun toàn thân di đng trong vòng 30 giây

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM phối hợp cùng với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vừa nghiên cứu và chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động nhằm hạn chế lây lan, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, buồng khử khuẩn được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật, gồm 1 cửa vào, 1 cửa ra, khi không có người bước vào, đèn tín hiệu trong buồng có màu vàng, khi có người bước vào đèn đỏ bật sáng, buồng khử khuẩn được thiết kế gồm cảm biến sẽ tự động phun sương khử khuẩn thông qua dung dịch Anloyte (hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể). Khi thấy đèn tín hiệu chuyển từ vàng sang xanh tức quá trình khử khuẩn đã hoàn tất. Đèn chuyển màu vàng sẵn sàng cho người kế tiếp.

Điểm đặc biệt ở buồng khử khuẩn toàn thân di động này là cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo đủ được an toàn, phục vụ quy mô lớn. Một cái hay nữa là buồng khử khuẩn còn dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, sử dụng tự động, dễ dàng. Chính vì thế, buồng khử khuẩn có thể đặt ở những nơi có nguy cơ lây bệnh cao như: khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan doanh nghiệp có đông công nhân viên…

Ông Đoàn Kim Thành (Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM) cho biết: “Sản phẩm nước Anolyte đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP.HCM nên rất an toàn và hiệu quả khi sử dụng”.

Cũng theo ông Thành, do thời gian quá gấp nên buồng khử khuẩn này chưa phải là phiên bản hoàn chỉnh. Đội ngũ nghiên cứu vẫn đang tiếp tục để cho ra đời phiên bản mới với cửa tự động, chứ không phải chạm trước khi bước vào buồng như hiện tại. Bên cạnh đó, đội ngũ cũng đang suy nghĩ đến những phiên bản khác để phục vụ cho những đơn vị đông như trường học và bệnh viện, đó là những phiên bản buồng dài để mọi người không cần phải chờ đợi lần lượt, mà buồng với nhiều hệ thống phun sương và một lần phục vụ được cho nhiều người cùng sử dụng.

Hiện buồng khử khuẩn này đang được đưa vào sử dụng tại 2 địa điểm: Thành đoàn TP.HCM và Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM. “Buồng khử khuẩn này được sản xuất theo quy mô công nghiệp, có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam” - ông Thành cho biết.

Bài, ảnh: H Trinh