Thứ tư, 29/5/2024, 10h15

Đường vành đai 3 ở Phnom Penh có tên mới là "đại lộ Tập Cận Bình"

Chính phủ Campuchia đã chính thức đổi tên Đường vành đai 3 ở Phnom Penh là "đại lộ Tập Cận Bình” để vinh danh chủ tịch Trung Quốc.

Theo Khmer Times, Campuchia vinh danh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì ông là "nhân vật chủ chốt trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác kinh tế giữa Campuchia và Trung Quốc".

Lễ đổi tên chính thức đường Vành đai 3 thành đại lộ Tập Cận Bình đã được tổ chức hôm 28-5 tại Cung Hòa Bình ở Phnom Penh, do Thủ tướng Hun Manet và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Vấn Thiên chủ trì.

Đường vành đai 3 ở Phnom Penh có tên mới là "đại lộ Tập Cận Bình"- Ảnh 1.

Đường Vành đai 3 ở Phnom Penh - Campuchia vừa được đổi tên thành đại lộ Tập Cận Bình. Ảnh: KHMERTIMES

Đại lộ mới được đổi tên có kinh phí xây dựng lên đến 273 triệu USD với nguồn vốn ưu đãi từ chính phủ Trung Quốc và sự đóng góp của chính phủ Campuchia, nối Quốc lộ 4 tại xã Chaom Chau III, huyện Por Senchey của Phnom Penh với Quốc lộ 1 tại huyện Kien Svay tỉnh Kandal.

Ban đầu đại lộ này được gọi là đường Vành đai 3, dài 53 km (bao gồm 15 km ở Phnom Penh và 38 km ở tỉnh Kandal), rộng 22 m, bao gồm 4 cầu vượt và 8 cây cầu.

Theo chính phủ Campuchia, con đường này góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho giao thông xuyên biên giới, thúc đẩy thương mại và tạo ra các khu phát triển ở các khu vực xung quanh.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet viết trên trang Facebook của mình rằng Trung Quốc đã mạnh mẽ tán thành việc đổi tên, cho rằng điều này “có ý nghĩa rất lớn đối với tình hữu nghị sắt đá giữa Campuchia và Trung Quốc”.

Ông Hun Manet lưu ý rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc phát động dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia

Các dự án lớn có liên quan đến sự hợp tác này bao gồm đặc khu kinh tế Sihanoukville, đường cao tốc Phnom Penh-Sihanoukville và sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor đã được triển khai.

"Những người bạn Trung Quốc của chúng tôi đã giúp xây dựng gần 4.000 km đường ở Campuchia” - ông Hun Manet nói.

Theo Anh Thư/NLĐO