Thứ hai, 11/10/2021, 16h41

Facebook khuyến khích thanh thiếu niên ‘bớt dùng mạng xã hội’

Facebook đang cố gắng lấy lại danh tiếng của mình với người dùng, bao gồm những hứa hẹn về các tính năng giảm thiểu tác hại tiềm ẩn đối với thanh thiếu niên.

Theo Engadget, Phó chủ tịch các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg đã hứa rằng Instagram sẽ giới thiệu một tính năng mới có tên “Take a break” nhằm khuyến khích thanh thiếu niên cần ngừng sử dụng mạng xã hội trong một thời gian. Clegg không nói khi nào tính năng này sẽ được đưa ra nhưng rõ ràng nó nhằm mục đích giảm bớt tình trạng nghiện ngập và các hành vi không lành mạnh khác.

Facebook muốn các thanh thiếu niên giảm nghiện Instagram. Ảnh: AFP

Clegg cũng cho biết Facebook sẽ khuyến cáo thanh thiếu niên tránh xa các tài liệu trong ứng dụng “có thể không có lợi cho sức khỏe của họ”. Ông không cung cấp chi tiết cụ thể cho cách tiếp cận mới này nhưng gợi ý các thuật toán của Facebook nên được “giữ nguyên”.

Các phương pháp mới có thể giải quyết một số mối quan tâm của cựu nhân viên Facebook Frances Haugen, khi cô tuyên bố Facebook nhận thức được các thuật toán của mình có tính phá hoại, dẫn trẻ em đến tài liệu độc hại và chỉ xóa một phần nhỏ ngôn từ kích động thù địch. Haugen cũng cảm thấy Quốc hội Mỹ nên cải cách Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp để tăng trách nhiệm pháp lý của Facebook đối với nội dung do thuật toán lựa chọn. Đồng thời cô cho rằng Facebook nên thêm thuật toán để giảm mức độ lan truyền của nội dung và buộc người dùng phải suy nghĩ về các bài đăng thay vì chia sẻ chúng theo phản xạ.

Tuyên bố của Clegg mới đây phản ánh một chiến lược quen thuộc tại Facebook, đó là công ty thích đưa ra các quy định của riêng mình. Mặc dù những thay đổi được đề xuất là hữu ích nhưng giới chức cho rằng cần có những quy định cụ thể hơn được chính phủ đưa ra nhằm vào Facebook.

Theo Thành Luân/TNO