Thứ năm, 1/6/2023, 10h26

Foxconn nhảy sang thị trường pin điện, bi quan triển vọng kinh doanh cả năm

Ngày 31/5, Foxconn cho biết ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang là động lực chính thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chủ của họ, song 2023 vẫn là một năm đánh dấu khủng hoảng kinh tế đối với công ty.
Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết, công ty cần thận trọng trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt, căng thẳng địa chính trị và tình hình lạm phát gia tăng bất chấp kinh doanh máy chủ đang là một điểm sáng do sự bùng nổ của AI.
“Ngày càng nhiều người sử dụng ChatGPT, bạn có thể thấy thị trường máy chủ AI tăng trưởng hơn nhiều so với dự kiến. Chúng tôi ước tính nửa cuối năm sẽ chứng kiến mức tăng ba chữ số”, lãnh đạo Foxconn nói.
Công ty Đài Loan đang có 40% thị phần toàn cầu về máy chủ và đặt mục tiêu mở rộng thị trường hơn nữa
Trong quý đầu tiên năm 2023, phân khúc sản phẩm mạng và đám mây của Foxconn, bao gồm máy chủ, chiếm 22% tổng doanh thu, chỉ đứng sau mảng thiết bị điện tử tiêu dùng thông minh (56%).
Tuy nhiên, lợi nhuận ròng quý đầu tiên công ty giảm 56%, nhiều nhất trong ba năm trở lại đây, đồng thời nhận định triển vọng cho cả năm chỉ ở mức “hạn chế”.
Đối tác gia công sản phẩm cho Apple đang muốn lặp lại thành công của họ đã có với iPhone sang lĩnh vực xe điện (EV). Công ty này đã mua lại nhà máy cũ của General Motor tại bang Ohio và thuê cựu giám đốc điều hành Nissan Jun Seki dẫn dắt các nỗ lực mở rộng thị trường EV.
Liu cho biết, hãng đang xem xét mở rộng chuỗi cung ứng pin EV ra ngoài Đài Loan, có thể sang Mỹ, Indonesia và Ấn Độ.
Động thái cho thấy sự đa dạng hoá sản xuất của Foxconn ra ngoài Trung Quốc, nơi có chính sách hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt khiến xưởng lắp ráp iPhone lớn nhất của họ tại đây phải dừng hoạt động vào năm ngoái.
Bên cạnh đó, công ty cũng tìm cách tránh những tác động tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh gây ra bởi căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.
Thế Vinh (theo vietnamnet)