Thứ sáu, 19/4/2024, 14h38

Gần nửa số thành phố lớn tại Trung Quốc đang bị "chìm dần"

Gần một nửa số thành phố lớn của Trung Quốc, với dân số 270 triệu dân đang bị chìm dần và những vùng ven biển đối diện nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng.

Lời cảnh báo được đưa ra trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Science ngày 19.4. Theo nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu vệ tinh toàn quốc, gần nửa số thành phố lớn của Trung Quốc đang bị sụt lún dần ở các mức độ từ vừa phải đến nghiêm trọng, gây nguy cơ bị ngập lụt khi nước biển dâng.

Ngập lụt tại thành phố Thượng Hải. AFP

Theo Reuters, các tác giả nghiên cứu phát hiện rằng 45% đất đai ở vùng đô thị tại Trung Quốc (nơi sinh sống của 270 triệu người) đang bị sụt xuống nhanh hơn 3 milimet mỗi năm, trong đó 16% diện tích (nơi sinh sống của 67 triệu người) có tốc độ sụt hơn 10 mm/năm.

Nguyên nhân của tình trạng này không chỉ do lượng nước ngầm giảm mà còn do sức nặng của các công trình được xây dựng. Nhà nghiên cứu Ao Zurui tại Đại học Sư phạm Hoa Nam, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng với dân số thành thị tại Trung Quốc vượt mức 900 triệu người, một phần nhỏ diện tích đất bị sụt xuống cũng gây đe dọa lớn cho cuộc sống vùng đô thị.

Thành phố Thiên Tân với hơn 15 triệu người ở gần Bắc Kinh được xác định là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Năm ngoái, 3.000 cư dân tại đây đã phải sơ tán sau một thảm họa địa lý bất thường mà các nhà điều tra cho là do cạn kiệt nguồn nước cũng như việc xây dựng các giếng địa nhiệt.

Tình trạng sụt lún đã gây thiệt hại hơn 7,5 tỉ nhân dân tệ (1,04 tỉ USD) mỗi năm cho Trung Quốc và trong vòng 100 năm tới, gần 1/4 đất ven biển có thể bị sụt xuống thấp hơn mực nước biển, khiến hàng trăm triệu người đối diện nguy cơ lớn hơn về tình trạng ngập lụt.

Những căn nhà bỏ hoang do đất sụt gần mỏ than tại thị trấn Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. REUTERS

Nhiều khu vực khai thác than cũ cũng bị ảnh hưởng do tình trạng khai thác quá mức, buộc nhà chức trách thường phải bơm bê tông vào những hố sụt để gia cố.

Theo Reuters, tình trạng đô thị bị sụt lún không phải vấn đề của riêng Trung Quốc. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 2 cho thấy khoảng 6,3 triệu km2 đất đai trên toàn cầu đang gặp nguy cơ. Trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nhất là Indonesia, với phần lớn diện tích thủ đô Jakarta đã thấp hơn mực nước biển. Trong số 44 thành phố lớn ven biển đang chịu tình trạng sụt lún này, có 30 thành phố tại châu Á, theo một nghiên cứu năm 2022 tại Singapore.

Theo Vi Trân/TNO