Chủ nhật, 29/10/2017, 21h24

Ghép giác mạc miễn phí

Ông Phạm Văn Tiền (bên phải) và GS. Donald Tan. Ảnh: T.Thương

Sáng 28-10, bệnh viện Pháp Việt (FV) tổ chức chương trình phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí, phục hồi thị lực cho bệnh nhân nghèo. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện này phối hợp cùng GS. Donald Tan (chuyên gia hàng đầu thế giới về ghép giác mạc) thực hiện chương trình hành động lấy bệnh nhân làm trung tâm, với mong muốn chia sẻ và hỗ trợ người nghèo bị mù lòa có thể tìm lại được ánh sáng để tiếp tục cuộc sống.

Là một trong 30 người từng được phẫu thuật ghép giác mạc thành công, ông Phạm Văn Tiền (huyện Củ Chi, TP.HCM) chia sẻ: “Gần 50 năm, tôi đến các bệnh viện thăm khám, với ước mong được phẫu thuật ghép giác mạc nhưng đến đâu cũng chỉ nhận lại những cái lắc đầu vì không có giác mạc và kỹ thuật phẫu thuật có độ khó rất cao”. Đầu tháng 6-2016, ông Tiền chính thức được phẫu thuật ghép giác mạc tại bệnh viện FV, ca phẫu thuật do GS. Donald Tan thực hiện.

Ngay trong chiều 28-10, GS. Donald Tan phối hợp cùng bệnh viện FV tiếp tục thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân và dự kiến sẽ phẫu thuật 1 ca vào tháng 1-2018 với tổng chi phí lên đến 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu – giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh bệnh viện FV cho biết: GS. Donald Tan với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã luôn tìm tòi ra những phương pháp phẫu thuật mới, trong đó có kỹ thuật “ghép nội mô giác mạc” đảm bảo tỷ lệ thành công đến 98%; giúp bệnh nhân nhanh chóng tìm lại ánh sáng. Thời gian sắp tới, bệnh viện sẽ thực hiện thêm nhiều chương trình phẫu thuật miễn phí, mang đến nhiều cơ hội hơn cho bệnh nhân bị mù lòa”.

Thương Thương