Thứ tư, 22/3/2023, 16h45

Giúp người dân tránh bẫy tín dụng đen

ng ng Tháng thanh niên, Tui tr Công an TP.HCM đã đng lot thc hin tuyên truyn, phòng chng tín dng đen trên đa bàn. Bên cnh vic phát t rơi, chiếu phim ph biến các phương thc, th đon ca tín dng đen, Tui tr Công an TP còn tiến hành xóa, g các bng qung cáo, t rơi dán các khu vc công cng.


Tui tr Công an TP.HCM cùng đoàn viên, thanh niên g qung cáo tín dng đen  các tr đin

Xut hin khp nơi

Dù các cơ quan chức năng đã ra sức xử lý nhưng nạn tín dụng đen vẫn ngang nhiên xuất hiện, len lỏi vào đời sống người dân. Những tờ quảng cáo với hình thức bắt mắt, nội dung ngắn gọn dán khắp các trụ điện, bức tường… với lời “quảng cáo có cánh” như: Dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, cho vay trả góp, cho vay không cần thế chấp, không lãi suất, giải ngân nhanh trong vòng vài phút… Không chỉ vậy, tín dụng đen còn núp bóng dưới hình thức online thông qua các app. Hình thức này phát triển nhanh là do các app cho vay tiền khá đơn giản, thủ tục giải ngân nhanh, tiện lợi mọi lúc mọi nơi, thậm chí không cần thế chấp. Nhiều người đã sa chân vào bẫy, phải còng lưng làm trả nợ hay chịu các hình thức khủng bố tinh thần, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Chị Thái Ngọc Thuận (công nhân Công ty TNHH Sunrise, Q.Tân Phú) cho biết, 2 năm qua do thu nhập giảm sút nên nhiều công nhân sa vào tín dụng đen. “Phần bức bách do phải đối mặt với cuộc sống cơm áo gạo tiền hay để giải quyết những trường hợp đau ốm, bệnh tật. Phần do không rõ thông tin, thủ tục thuận lợi, dễ dàng, nhiều gia đình, công nhân lao động đã vướng vào bẫy của các nhóm cho vay nặng lãi, trá hình, núp bóng. Có những người do nợ số tiền quá lớn, không trả được đã phải bỏ việc đi trốn nợ”, chị Thuận nói.


Bng qung cáo tín dng đen  các bc tưng đưc xóa sch

Do quá túng thiếu, chị Trần Hồng Nhung (công nhân một công ty Q.Tân Phú) đã mắc bẫy tín dụng đen. “Từ cuối năm 2022 đến nay do cuộc sống gia đình khó khăn lại có thêm người bệnh nên tôi đã vay tiền từ các app tín dụng. Không xoay được tiền để trả,   tôi được app này hướng dẫn vay của app kia để trả nợ khiến nợ nần chồng chất số tiền gốc và lãi cứ tăng dần”, chị Nhung lo lắng.

Theo Công an TP.HCM, để thu hút, lôi kéo khách hàng, các app vay tiền online thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội, nhắn tin liên tục cho vay tiền qua các ứng dụng; các tài khoản Facebook “hỗ trợ tài chính”, “vay tiền qua app”… Tuy nhiên, hầu hết các địa chỉ cho vay không rõ ràng, không có tên công ty, trụ sở, địa chỉ liên lạc, số điện thoại. Hoặc nếu có, địa chỉ không chính xác hoặc thường xuyên khóa cửa, không tiếp khách hàng trực tiếp. “Người mắc bẫy tín dụng đen thường là công nhân, sinh viên hoặc những người thiếu hiểu biết. Khi vướng vào tín dụng đen hầu hết đều bị ảnh hưởng đến tinh thần khi kẻ xấu thường xuyên gọi điện uy hiếp, khủng bố tinh thần… khiến cuộc sống bị đảo lộn”, Công an TP cảnh báo.

Chng tín dng đen

Để người dân tránh được bẫy tín dụng đen, Tuổi trẻ Công an TP.HCM đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết phòng tránh. Theo đó, Tuổi trẻ Công an TP tuyên truyền pháp luật về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm liên quan tín dụng đen cho người dân trên địa bàn, cách các đối tượng gọi điện thoại lừa đảo phụ huynh học sinh với thông tin con đang cấp cứu tại bệnh viện, phải chuyển tiền để mổ cùng các loại tội phạm công nghệ cao đang lộng hành hiện nay. Bên cạnh đó, Tuổi trẻ Công an TP còn kết hợp phát các tờ bướm tuyên truyền theo hình thức inforaphic (do Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì biên soạn) và trình chiếu clip về những hậu quả nghiêm trọng, những vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen đã được Công an TP.HCM khám phá xử lý.


Tu
i tr Công an TP.HCM phát t rơi nâng cao hiu biết cho ngưi dân v tín dng đen

Theo Thưng úy Võ Th Bích Phương (Phó Bí thư Thưng trc Đoàn Thanh niên Công an TP), hot đng tuyên truyn phòng, chng ti phm tín dng đen và la đo công ngh cao là mt trong nhng hot đng cao đim nm trong chui hot đng ca Đoàn Thanh niên Công an TP trin khai trong Tháng thanh niên. Đây là ni dung hết sc cn thiết, cp bách trong thi đim hin nay.

Theo Thượng úy Võ Thị Bích Phương (Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Công an TP), hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm tín dụng đen và lừa đảo công nghệ cao là một trong những hoạt động cao điểm nằm trong chuỗi hoạt động của Đoàn Thanh niên Công an TP triển khai trong Tháng thanh niên. Đây là nội dung hết sức cần thiết, cấp bách trong thời điểm hiện nay.

Thượng úy Bích Phương cho hay, hoạt động này nhằm nối dài cánh tay của lực lượng công an cũng như tạo hồi chuông cảnh báo đến các loại tội phạm, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức về hậu quả để cùng nhau ra sức phòng, chống tội phạm tín dụng đen và công nghệ cao. “Chúng tôi đồng loạt tháo gỡ quảng cáo, tờ rơi liên quan đến tội phạm tín dụng đen được treo dán không đúng quy định tại các tuyến đường, khu dân cư. Thông qua việc tháo gỡ sẽ tập hợp thông tin (tên, số điện thoại, địa chỉ) của các loại tội phạm và báo cáo về cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội để phục vụ công tác đấu tranh nghiệp vụ. Đồng thời, tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn mới về lợi dụng lòng tin, sử dụng các app trên điện thoại, thủ đoạn trên mạng xã hội… đến người dân”, Thượng úy Bích Phương cho biết.

Thúy Kiu