Thứ sáu, 2/6/2023, 10h43

Góp phần để giáo dục ĐBSCL không còn là vùng trũng

Ngày 1-6, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế". 


Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND thành phố, phát biểu chỉ đạo

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29, sự nghiệp GD-ÐT của Cần Thơ cơ bản đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra; mạng lưới trường, lớp và quy mô học sinh ở các bậc học, cấp học ngày càng tăng. Tính đến ngày 31-12-2022, tổng kinh phí đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, mở rộng trường lớp, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GD-ĐT theo lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 trên địa bàn thành phố là 548.411 tỉ đồng. Toàn TP có 447 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; 1 trung tâm ngoại ngữ - tin học và bồi dưỡng nhà giáo; 91 trung tâm ngoại ngữ, tin học; 83 trung tâm học tập cộng đồng. Hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học phát triển mạnh: Có 90 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, 5 trường đại học, 2 phân hiệu đại học... Mạng lưới  cơ sở giáo dục các cấp trên địa bàn được sắp xếp hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân  Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).


Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện trình bày Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng

Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm, tăng cường về số lượng và chất lượng. Đến nay ngành giáo dục Cần Thơ có 14.480 viên chức, nhân viên; trong đó có 899 cán bộ quản lý và 12.099 giáo viên từ mầm non đến trung học phổ thông; 100% cán bộ quản lý đạt và vượt chuẩn.


Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, trình bày tham luận

Với những quan tâm, hỗ trợ thiết thực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hỗ trợ của nhân dân và nỗ lực của toàn ngành GD, sự nghiệp GD-ĐT của Cần Thơ phát triển vững chắc, chất lượng và hiệu quả giáo dục từng bước được nâng cao, như: Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hàng năm bình quân đạt trên 97%.  Tham gia các kỳ thi, hội thi cấp quốc gia, quốc tế, Cần Thơ đạt nhiều kết quả nổi trội, ngoài số học sinh (HS) đạt giỏi cấp quốc gia luôn đứng đầu khu vực, Cần Thơ có 2 học sinh đạt giải quốc tế, 1 HS đạt giải khu vực châu Á Thái Bình dương và nhiều HS đạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế về chuyên ngành. Tỷ lệ HS tiếp tục học lên cao sau tốt nghiệp THPT đứng thứ nhì cả nước. Ngoài ra Cần Thơ còn có những mô hình GD hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó mô hình “Trường điển hình đổi mới” được Bộ GD-ĐT đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng cả nước; mô hình này đã tạo tiền đề và góp phần để TP thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018 và Giáo dục STEM ở các cấp học. Những thành quả trên không chỉ khẳng định vị thế của GD Cần Thơ mà còn góp phần quan trọng vào việc đưa ĐBSCL vươn lên, không còn là vùng trũng về GD của cả nước.


Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ (thứ 6, từ phải qua), và ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, tặng Bằng khen cho các tập thể


Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ (thứ 6 từ trái qua), ông Nguyễn Trung Nhân - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Cần Thơ  trao bằng khen cho các cá nhân

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội  tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện  hiệu quả Nghị quyết số 29, Kết luận số 51 của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Tăng cường phối hợp, tham mưu ban hành các nghị quyết, tạo hành lang pháp lý, cơ chế thuận lợi, huy động sự tham gia tích cực của toàn xã hội trong thu hút nguồn lực để phát triển GD-ĐT. Thực hiện tốt chế độ, chính sách và quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cũng như tập trung đầu tư kinh phí, bố trí lồng ghép các dự án, xã hội hóa để có nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Tăng cường đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các cơ sở giáo dục công lập, bố trí quỹ đất để tạo điều kiện phát triển giáo dục ngoài công lập. Huy động sự tham gia của toàn xã hội, nhằm tăng nguồn đầu tư phát triển GD-ĐT... Nâng cao vai trò và sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS. Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập… Tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả trong dạy và học, góp phần xây dựng và phát triển thành phố xứng đáng là  trung tâm GD-ĐT của vùng ĐBSCL..

Dịp này, có 12 tập thể, 13 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 29.

Đan Phượng