Thứ sáu, 5/4/2024, 13h32

Hàng loạt sân chơi cho sinh viên đang “bùng nổ”

Sinh viên đưc “bùng n” hết mình ti hàng lot sân chơi, hi thao, l hi văn hóa do các trưng ĐH t chc nhm tăng cưng rèn luyn th cht và nâng cao cht lưng đi sng tinh thn.


Sinh viên Vit Nam và sinh viên quc tế đang hc ti Trưng ĐH Quc tế Hng Bàng cùng trình din trang phc truyn thng các nưc

Các hoạt động văn - thể - mỹ này vừa hướng sinh viên đến việc gìn giữ, phát huy truyền thống của dân tộc vừa kết nối, giao lưu, hội nhập văn hóa quốc tế, đồng thời tìm kiếm, phát triển các tài năng để thi đấu giải cấp thành, cấp quốc gia.

Phát hin, bi dưng tài năng tr trong sinh viên

Hội thao truyền thống sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM năm 2024 vừa được tổ chức với 6 môn thi đấu (gồm cờ vua, cờ tướng, điền kinh, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền), 14 nội dung thi đấu, 14 đoàn thể thao của 12 khoa và 2 phân hiệu, thu hút hơn 400 vận động viên cùng 10.000 lượt cổ động viên. Trong khuôn khổ hội thao, gần 1.000 sinh viên toàn trường đã tham gia chạy cự ly gần (2km) nhằm cổ vũ, kêu gọi tinh thần thể thao, bảo vệ sức khỏe. Cũng trong chương trình, các nội dung thi điền kinh nam - nữ, chung kết bóng đá nam đã diễn ra với tinh thần thi đấu hết mình, lăn xả. ThS. Đặng Kiên Cường (Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) cho hay, đây là hoạt động thường niên mà nhà trường tổ chức nhằm tạo môi trường tích cực cho sinh viên rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Các sinh viên tham gia đều trải qua quá trình nỗ lực rèn luyện chăm chỉ, tích lũy được những kinh nghiệm thi đấu cũng như nâng cao được thể chất.

Hội thao sinh viên Trường ĐH Văn Lang năm nay khởi tranh mang đến không khí thể thao học đường sôi động với hàng trăm vận động viên thuộc 22 đoàn. Các vận động viên này tham gia 11 bộ môn thi đấu (gồm kéo co, bóng bàn, bơi lội, cầu lông, chạy bộ, bóng đá mini, bóng chuyền, cờ, bóng rổ, thể thao điện tử…) phù hợp với đam mê và sở thích cá nhân. Đại diện nhà trường cho biết, thông qua đây, nhà trường xây dựng và phát triển phong trào thể dục thể thao trong sinh viên; để các em ý thức được việc thường xuyên tăng cường thể lực, thể chất. Đặc biệt hơn, sẽ phát hiện và phát triển các tài năng sinh viên để tham dự các giải đấu toàn thành, toàn quốc.


Sinh viên Trưng ĐH Nông Lâm TP.HCM tham gia chy b

ĐH Kinh tế TP.HCM lần đầu tiên tổ chức giải bóng đá sinh viên “UEH League”, diễn ra từ nay cho đến tháng 9-2024. Theo đó, giải sẽ có 49 trận giao đấu với 10 đội tranh tài. Không chỉ là một sân chơi nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết, giải này còn tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ cho thể thao thành phố cũng như đất nước. Đồng thời, giải còn gắn kết các thế hệ sinh viên, từ đó, góp phần xây dựng cộng đồng học thuật năng động. Vượt qua những mục tiêu ghi bàn trên sân cỏ, đây còn là dịp để sinh viên thể hiện sức trẻ, bản lĩnh, vượt qua giới hạn bản thân, cống hiến hết mình với tinh thần đồng đội; phát triển bản thân một cách toàn diện từ tri thức đến sức khỏe thể chất, tinh thần.

Gìn gi, phát huy truyn thng, bn sc văn hóa dân tc

“Tự hào một dải non sông” là chủ đề ngày hội đoàn viên do Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa tổ chức, qua đó gửi gắm thông điệp ý nghĩa về lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Tại ngày hội, các sinh viên đã được tham quan không gian triển lãm và trải nghiệm phiên chợ ẩm thực; tìm hiểu về trang phục dân tộc, văn hóa truyền thống cũng như những trò chơi mang sắc thái của 3 miền. Bên cạnh đó, sinh viên còn được hòa vào không gian âm nhạc truyền thống, tham gia buổi nói chuyện về văn hóa dân tộc Việt Nam; chiêm ngưỡng những bộ trang phục mang đậm bản sắc của các dân tộc Việt tại hội thi biểu diễn trang phục truyền thống. Đáng chú ý, tại ngày hội, các sinh viên trường đã cùng nhau thực hiện gắn gần 1.000 nút chai nhựa để tạo nên “Bản đồ chữ S” của Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền về lối sống xanh, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường.


Sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM thi đu bóng đá

Diễn ra lần đầu tiên vào năm 2022, hội thi văn nghệ Việt - Trung là sân chơi nghệ thuật lớn được tổ chức cho sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng và sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM nói chung. Năm nay, sự kiện nghệ thuật đậm chất văn hóa hai nước này tiếp tục được Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM phối hợp Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tổ chức nhằm góp phần kết nối, giao lưu, học tập cho sinh viên. Hội thi sẽ diễn ra hai vòng, vòng tranh tài kéo dài từ ngày 8 đến ngày 10-4. Chung kết và trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 17-5. TS. Nhan Cẩm Trí (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) nhận định: “Là sân chơi tinh thần mang tính nghệ thuật thú vị, hấp dẫn, tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, hội thi năm nay có sự mở rộng về quy mô, thể loại. Ngoài các trường có phong trào văn hóa, nghệ thuật nổi trội ở TP.HCM, hội thi còn thu hút thêm các trường ĐH thuộc các tỉnh lân cận. Việc mở rộng về quy mô cũng như sự đa dạng về thể loại hứa hẹn tạo nên những nội dung thi đặc sắc, ấn tượng và gay cấn”.

Tại lễ hội “HIU International Festival 2024” do Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức, các sinh viên trong và ngoài nước đang theo học ở trường đã cùng tạo nên một không gian lễ hội đa sắc màu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam cũng như văn hóa các nước. Thông qua những tiết mục biểu diễn nghệ thuật, các gian hàng trưng bày về văn hóa đặc trưng và độc đáo của các nước, sinh viên được hiểu biết rộng hơn về con người, những lễ nghi ứng xử đa quốc gia, từ đó sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu để hội nhập. Sinh viên người Ấn Độ Narmatha Natesan (đang theo học Khoa Y của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) chia sẻ đây là năm thứ 2 được tham gia lễ hội nhưng em vẫn cảm thấy hứng khởi bởi mỗi dịp như thế này chính là cơ hội để sinh viên các nước hiểu thêm về văn hóa của nhau, củng cố tình thân cũng như thu ngắn lại khoảng cách.

Vit Ngân