Thứ sáu, 12/4/2024, 11h14

Hành trình khám phá những điều độc lạ

Gia rt nhiu kênh YouTube v m thc, du lch, gii trí, mukbang, review công ngh... đưc gii tr truy lùng và yêu thích thì Quang Châu là mt đim sáng hiếm hoi khi to ra mt kênh YouTube vi ni dung đc l.


YouTuber Quang Châu và nhân vt trong video “Bí n t mái tóc dài 6,1m ca bà Tư Đnh”

Hành trình đi tìm “huyn bí”

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thời đại của hình ảnh và thông tin tràn ngập nhanh chóng, xuất hiện nhiều lĩnh vực mới, nghề mới, được khai thác tương đối hiệu quả trên các trang mạng xã hội (Facebook, TikTok, YouTube...). Đó là một xa lộ thông tin đa chiều kích thích với nhiều kiến giải, phân tích vô vàn điều hấp dẫn, khiến cho sự học chúng ta ngày càng đa dạng và phong phú.

Trong xu thế đó, tôi tình cờ gặp được một YouTuber rất chuyên nghiệp, bản lĩnh và nhiều trí tuệ. Anh dám “dấn thân” vào một lĩnh địa khá cam go, nhiều ẩn số, nhiều quan điểm trái chiều. Bởi lẽ, anh khai thác, ghi nhận những đề tài mang tính ly kỳ, hấp dẫn, những thước phim “độc quyền”, thậm chí rất nguy hiểm đến tính mạng của mình…

Tên thật của chàng trai này là Châu Minh Quang, sinh năm 1990, quê ở Đồng Tháp. Anh vốn xuất thân là một người làm truyền thông, nhưng như một duyên nghiệp, anh từ bỏ công ty nơi mình làm với mức lương khá cao, để thỏa mãn tính hiếu kỳ, ngao du của bản thân, trên hành trình đi tìm, khám phá những điều mới lạ, cái hay, cái độc đáo để chia sẻ đến công chúng.


YouTuber Quang Châu và nhân vt ông lão nuôi rn

Nhưng không dừng ở đó, như lời chia sẻ của anh: “Những video này không dừng lại ở những chuyến hành trình mà đó còn là những cảm xúc và ước mơ khám phá chinh phục những vùng đất mới, văn hóa đẹp của nước bạn. Khi đi thật xa tôi mới biết mình được sinh ra thêm 1 lần nữa như một người đi tìm lời giải những huyền bí khám phá những bí ẩn của vũ trụ…”.

Anh cho biết, nhờ đọc được quyển sách “Thất Sơn màu nhiệm” của học giả Nguyễn Văn Hầu đã dẫn dắt anh bước vào con đường YouTube chuyên nghiệp. Thước phim đầu tiên của anh là “Sự tích về cá sấu Năm Chèo miền Tây” và sau đó, anh khám phá những điều bí ẩn, huyền bí, văn hóa tâm linh ở khu vực này.

Mặc dù Quang Châu có quyết định khi lựa chọn chủ đề đi ngược với thị hiếu của người xem nhưng kênh của anh vẫn sở hữu hàng trăm ngàn lượt đăng ký.

Kênh của Quang Châu ra đời từ năm 2015, đến nay với hơn 600 video ly kỳ hấp dẫn, khai thác hầu khắp các nơi độc lạ trong cả nước và hơn 10 quốc gia khác. Hành trình của Quang Châu đã đem lại cho khán giả những nội dung độc đáo về lịch sử, tôn giáo hay những khám phá cổ học, những điều kỳ bí, độc lạ xung quanh thế giới của chúng ta. Khi mới bắt đầu xây dựng kênh, anh đã gặp không ít khó khăn. Anh cho rằng có rất ít người trẻ hiểu nội dung và theo dõi kênh của mình vì cho rằng họ sẽ thích những mảng liên quan đến du lịch, ẩm thực hay giải trí nhiều hơn. Thế nhưng vì đam mê với văn hóa, và mong muốn giới thiệu văn hóa đến các bạn trẻ, cùng sự cố gắng sáng tạo nội dung độc đáo, hành trình khám phá những điều kỳ bí trên dải đất hình chữ S đã giúp anh nhận được sự ủng hộ của nhiều khán giả mạng.


YouTuber Quang Châu t
n Đ

Càng tìm hiu v tôn giáo nưc nhà, YouTuber Quang Châu càng yêu quý hơn v văn hóa dân tc. Trong tương lai, nhng thưc phim ca anh s hưng đến khai thác nhng giá tr văn hóa dân gian Vit Nam, đ giúp các bn tr có th hiu thêm v ngun ci.

Kênh của Quang Châu có nhiều clip cán mốc hàng triệu view cũng như hàng trăm ngàn lượt xem: Dấu chân Bạch Hổ sống trong hang Phụng Hoàng Sơn, Bí ẩn từ mái tóc dài 6,1m của bà Tư Định, Tượng Quan Thế Âm trắng cao nhất thế giới, Thần rắn Naga ở Thái Lan... Hoặc anh giới thiệu những nhân vật lạ, độc, có nhiều sáng kiến mới mẻ, như video giới thiệu Nhà sưu tập chân dung Đạt Ma sư tổ của nhà giáo Hàn Trí Sĩ, Cụ ông 92 tuổi với “bộ tóc rồng” dài 5m…

ng đến khai thác nhng giá tr văn hóa dân gian Vit Nam

Khi hỏi anh ấn tượng nhất là phim nào trong hàng trăm video mà anh đã thực hiện. Anh trả lời ngay, đó là phim về cuộc hành hương “Tứ đại động tâm” 4 thánh tích của Phật giáo tại Ấn Độ. Anh rất xúc động khi đặt chân đến đây, nhìn những hình ảnh của Đức Phật, anh bật khóc - một hành trình mà anh tâm đắc nhất. Anh cho biết: “Nếu như sách “Thất Sơn huyền bí” sinh ra người đi tìm huyền bí và bước đệm để tôi tìm hiểu về tôn giáo trong đó có phật pháp, thì sách “Hành trình về phương Đông” là chìa khóa giúp tôi mở ra cánh cửa về đất Phật, một mảnh đất màu nhiệm và nhiều huyền vi khoa học”. Thật sự càng khám phá sự huyền bí của tạo hóa, ngày càng giúp tôi khám phá chính mình. Đó chính là điều hữu ích nhất đối với tôi”.

Càng tìm hiểu về tôn giáo nước nhà, Youtuber Quang Châu càng yêu quý hơn về văn hóa dân tộc. Trong tương lai, những thước phim của anh sẽ hướng đến khai thác những giá trị văn hóa dân gian Việt Nam, để giúp các bạn trẻ có thể hiểu thêm về nguồn cội. Vì nơi đó: “Tôi thấy có rất nhiều mảnh ghép mà tôi còn thiếu trong hành trình tìm kiếm của mình. Tôi cũng mong ước mình có một quyển sách để kể lại hành trình suốt nhiều năm qua mà tôi đã va chạm một cách chân thật nhất”.

Có thể nói rằng, phải có những người trẻ như Quang Châu, với sự đam mê, trí tuệ, dũng cảm và tâm lành với những trải nghiệm về thế giới huyền bí, được mô tả một cách chân thực đến với công chúng qua kênh thông tin rất hữu ích và nhiều điều gợi mở, khám phá, học tập thêm nhiều điều bổ ích. Qua đó, giúp công chúng hiểu rằng lịch sử xã hội loài người trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm với vô vàn biến cố và những huyền thoại bí ẩn trôi theo dòng chảy của thời gian chứa đựng biết bao điều bí ẩn thuộc mọi lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, chính trị, xã hội, tôn giáo, dân tộc, danh nhân... Thế giới huyền bí chỉ rõ cho mỗi chúng ta biết, ta đang sống trong một thế giới còn nhiều điều khoa học duy vật hiện chưa thể lý giải.

ThS. Nguyn Hiếu Tín