Thứ bảy, 27/1/2024, 13h54

Hiến kế giải tỏa lo âu cho giới trẻ

“Là nhng ngưi tr, có th cm nhn rt rõ nhng khó khăn th thách mà các bn tr đang phi đi mt như s cách bit v thế h, s khép kín vi các mi quan h xung quanh... T đó, chúng em đã to ra nn tng h tr tâm lý gii tr Youthsound như mt ngưi bn, ngưi lng nghe đ giúp các bn gii ta các lo âu cũng như nhng suy nghĩ thm kín khó có th chia s cùng ai”, em H Chí Kiên, hc sinh Trưng THPT Phan Châu Trinh (TP.Đà Nng) cho biết.


Chí Kiên và Vân Thy thuyết trình d án ti cuc thi U-Invent 6

Nn tng h tr tâm lý gii tr Youthsound

Nền tảng hỗ trợ tâm lý giới trẻ Youthsound là sản phẩm của quá trình nghiên cứu, sáng tạo của hai học sinh Hồ Chí Kiên và Nguyễn Trần Vân Thy, cùng là học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh (TP.Đà Nẵng). Chí Kiên cho biết: “Sản phẩm của chúng em được tạo ra sau nhiều tháng suy nghĩ về những vấn đề khó khăn và cấp bách nhất mà giới trẻ cần phải đối mặt. Nhìn vào những con số đáng suy ngẫm về hậu quả của những căn bệnh tâm lý hay những định kiến về nó chúng em biết mình cần phải hành động cho cộng đồng. Chúng em hướng tới những tiêu chí rất nhân văn như thấu hiểu đồng cảm và sẻ chia”.

Theo đó, sản phẩm được xây dựng trên nền tảng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, ReactJS, NodeJS. Botchat được xây dựng là sự kết hợp hoàn chỉnh của AI và các vấn đề tâm lý để từ đó đưa ra hướng giải quyết sáng tạo gồm chức năng nhận diện giọng nói, giọng nói giả. Cùng với đó sử dụng API và kỹ thuật Prompt Engineering của ChatGPT. Cấu hình ChatGPT đóng vai trò như một nhà tư vấn tâm lý thân thiện, sẽ hỏi những câu hỏi để giúp người dùng mở lòng, khơi gợi để họ chia sẻ về những vấn đề của họ. Từ đó sẽ đưa ra những lời khuyên. Ngoài ra, ChatGPT sẽ trả lời theo phong cách như một cuộc đối thoại ngoài thực tế.

Việc kết nối với tình nguyện viên được thiết lập trên thuật toán Priority queue nhằm truy vấn cơ sở dữ liệu, chọn ra người tình nguyện viên phù hợp: cùng sở thích, cùng vấn đề quan tâm để giải quyết vấn đề. “Sản phẩm có 2 chức năng chính là Botchat AI để sử dụng AI trong việc giao tiếp và hỗ trợ người dùng và matching giúp kết nối các tình nguyện viên của hệ thống và người dùng với nhau. Công dụng chính là giúp giải quyết các vấn đề khó khăn về mặt tâm lý của người dùng cũng như hỗ trợ kết nối mọi người lại với nhau”, Chí Kiên cho biết.


Vi d án nn tng h tr tâm lý gii tr, Chí Kiên và Vân Thy giành gii nhì cuc thi U-Invent 6 năm 2023

Cách thức hoạt động của sản phẩm là chia sẻ các thông tin cá nhân của người cần chia sẻ cho web biết. Sau đó, sẽ được tư vấn bởi hệ thống AI của web; Ghép đôi với các tình nguyện viên để người cần tư vấn được trò chuyện và chia sẻ với các tình nguyện viên. Khi cần, Botchat sẽ trả lời và giải đáp thắc mắc của người dùng.

Tính ng dng thc tin cao

Theo Chí Kiên, quá trình sáng tạo sản phẩm, hai bạn gặp không ít khó khăn. Đó là việc nghiên cứu tâm lý rất phức tạp, khó để đánh nhãn và phân loại các bệnh về tâm lý, cần nhiều kiến thức mới về mảng AI và lập trình... Nhờ sự hỗ trợ của một vài chuyên gia về tâm lý, những mentor trong chương trình U-Invent 6 do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK), ĐH Đà Nẵng phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Đà Nẵng và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức, những chuyên gia về CNTT nên sản phẩm dần hoàn thiện hơn. Để tăng độ chính xác của sản phẩm, nhóm đã test trên hơn 30 bạn học sinh, kết quả là 70% các bạn cảm thấy muốn tiếp tục sử dụng và 30% các bạn cảm thấy thoải mái hơn sau khi sử dụng.

“Tôi đã nghiên cứu và đưa cho con trai tôi sử dụng. Sau thời gian dùng thử, tôi thấy con tôi có vẻ khá thích thú với trang web này, đặc biệt là sự xuất hiện của “con Botchat”. Nó tương tác như một người bạn của con tôi vậy. Bình thường con trai tôi rất ít nói và dường như không giao tiếp nhiều với bạn bè. Tuy nhiên, sau khi sử dụng trong một thời gian ngắn, tôi nhận thấy được sự thay đổi của con trai mình theo hướng khá tích cực. Con trai tôi bắt đầu nói chuyện nhiều hơn với các thành viên trong gia đình, và khá bất ngờ là lần đầu cậu nhóc lầm lỳ ấy đồng ý tham gia hoạt động thể thao ngoài trời, đá banh và đánh cầu lông cùng những bạn đồng trang lứa tại các câu lạc bộ thể dục thể thao. Đây là việc trước giờ tôi chưa bao giờ thấy. Tôi thấy nội dung, giao diện lẫn cách thức hoạt động của trang web khá hữu hiệu và nó giúp ích rất nhiều cho những bạn trẻ có vấn đề về tâm lý như con tôi. Cảm ơn người sáng lập ra trang web này và xin được lan tỏa, chia sẻ đến tất cả những bạn trẻ có vấn đề về tâm lý, các bạn không bao giờ cô đơn và xung quanh các bạn luôn có những người sẵn sàng chia sẻ, tâm sự và âm thầm giúp đỡ các bạn bằng tất cả sự cảm thông và thấu hiểu nhất”, một phụ huynh chia sẻ sau khi trải nghiệm ứng dụng cùng con.

Vi tính ng dng thc tin cao, đ tài đã đt gii nhì cuc thi U-Invent 6 va đưc t chc đu tháng 1-2024. “Trong tương lai, nhóm s lên kế hoch xây dng cơ s cng đng s dng và ly phn hi ca mi ngưi nhiu hơn, phát hành ng dng, b sung thêm tính năng nht ký AI cũng như cơ s d liu riêng bit, bo mt update nhiu tính năng mi. Đng thi s ci thin đ tăng đ chính xác trong tng câu tr li nhm giúp h tr ngưi dùng tt nht có th”, H Chí Kiên nói.

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương - Viện trưởng VNUK chia sẻ: “Với việc tổ chức cuộc thi U-Invent 6, chúng tôi nhằm hướng tới mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và ươm tạo các dự án có ý nghĩa tích cực với xã hội. Đây không chỉ tiếp tục tạo ra một sân chơi phát triển khả năng, tư duy sáng tạo mà còn khơi dậy trong lòng mỗi bạn trẻ tinh thần trách nhiệm cộng đồng. Trong đó, dự án “Nền tảng hỗ trợ tâm lý giới trẻ Youthsound” của nhóm học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh là một trong những dự án được đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn. Chúng tôi tin rằng các sáng tạo xuất phát từ trái tim sẽ là “ngọn lửa” tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng trên chặng đường phía trước”.

Phan L