Thứ ba, 9/4/2024, 14h39

Học sinh Phú Nhuận với Hội thi Lớn lên cùng sách

Sáng 9-4, gần 100 học sinh các khối 6, 7, 8, 9 của 7 Trường THCS trên địa bàn quận Phú Nhuận đã tham gia trong Hội thi Lớn lên cùng sách cấp quận năm học 2023-2024, tại Trường Tiểu học Hồ Văn Huê.


Các sản phẩm sáng tạo của học sinh gắn với trải nghiệm tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Điểm mới của hội thi năm nay là trước khi bước vào phần thi sáng tạo, học sinh được trải nghiệm tại không gian thư viện ngoài trời, phim và hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Trường Tiểu học Hồ Văn Huê. Những trải nghiệm tại đây trở thành dữ liệu để học sinh hoàn thành bài thi lớn lên cùng sách của mình, thông qua một sản phẩm sáng tạo như thiết kế cuốn sách, tấm thiệp…

Đề thi như sau: “Trong bài hát “Khát vọng tuổi trẻ”, cố nhạc sĩ Vũ Hoàng đã từng viết: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”. Là thế hệ tương lai của đất nước, với những trải nghiệm tại Không gian văn hoá Hồ Chí Minh, chắc hẳn các em đã có những suy ngẫm về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu, để từ đó có những khát vọng của chính mình. Hãy thực hiện một sản phẩm sáng tạo với chủ đề “Cuộc đời, sự nghiệp của Bác - Khát vọng tuổi trẻ của tôi””.

Thiết kế mô hình khát vọng tuổi trẻ của tôi từ những trải nghiệm tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Hồng Vĩnh Đạt - học sinh lớp 7A2, Trường THCS Đào Duy Anh cho biết, qua mô hình muốn gửi đi thông điệp về ý nghĩa, vai trò của việc đọc sách. “Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc, cuộc đời sự nghiệp vĩ đại của Bác gắn với sự tự học rất nhiều. Học ở Bác, em sẽ cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày qua việc đọc sách” - Vĩnh Đạt bày tỏ.


Học sinh Trường Tiểu học Hồ Văn Huê, trước khi bước vào phần thi sáng tạo

Theo bà Lê Thị Bình - Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận - Hội thi “Lớn lên cùng sách” là sân chơi thường niên được quận tổ chức hằng năm nhằm hình thành văn hóa đọc, giúp học sinh nuôi dưỡng tình yêu và sự quan tâm đối với sách; duy trì và phát triển sự bền vững của thói quen đọc sách cho học sinh trong môi trường học đường.

Qua quá trình đọc sách, các em sẽ có sự trưởng thành, thay đổi tốt đẹp về tâm hồn, tích luỹ kiến thức, khả năng tư duy, kỹ năng sống, năng lực làm chủ công nghệ để tìm tòi kiến thức, nâng cao tinh thần tự học, sáng tạo; biết vận dụng kiến thức đã học được từ sách vào thực tiễn cuộc sống.


Bà Lê Thị Bình - Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận cho biết, với điểm mới năm nay quận không chỉ nhằm phát huy khả năng sáng tạo của học sinh mà còn giáo dục học sinh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Năm nay, hội thi có 83 thí sinh đến từ 7 trường THCS trên địa bàn quận tham gia, đã mang đến những sản phẩm để chia sẻ với bạn bè, thầy cô. Đó là kế hoạch đọc sách của bản thân, là bài viết về “Phương pháp, kỹ năng đọc sách hiệu quả” mà các em đã áp dụng trong thời gian qua cùng những bài viết cảm nhận sau khi đọc sách.

“Điểm mới của hội thi năm nay là trước khi bước vào phần thi sáng tạo, các em sẽ có thời gian ngắn trải nghiệm không gian văn hóa Hồ Chí Minh của Trường Tiểu học Hồ Văn Huê, xem phim và tư liệu về Bác Hồ, qua đó làm dữ liệu của đề thi sáng tạo. Qua đó, không chỉ phát huy khả năng sáng tạo của học sinh mà còn giáo dục các em việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trở thành không gian “sống” trong mỗi nhà trường, gắn liền với từng hoạt động giáo dục, trải nghiệm…” - bà Bình chia sẻ.

Yến Hoa