Thứ ba, 21/5/2024, 16h34

Học sinh trường Phổ thông Năng khiếu đạt thành tích khiến ai nhìn cũng mê!

Sáng thứ hai (20-5), Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024 tại Nhà hát Hòa Bình với gần 2.500 người tham dự.


GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (phải) và PGS.TS. Phan Thanh Bình (nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia TP.PHCM) trao phần thưởng cho các bạn học sinh đoạt giải nhất quốc gia. Ảnh: V.SAN

Thủ khoa toàn quốc học sinh giỏi quốc gia khi đang học lớp 10!

Được biết đây là lần đầu tiên, Trường phổ thông Năng khiếu tổ chức sự kiện tổng kết có sự góp mặt của tất cả học sinh đang học tập tại hai cơ sở của trường (gần 1.900 học sinh).

Trong niên khóa 2023-2024, tập thể nhà trường đã tiếp nối truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển, từ đó đạt được nhiều dấu ấn nổi bật.

Cụ thể, trường có một thủ khoa toàn quốc kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn. Điểm đặc biệt là học sinh này mới chỉ học lớp 10!

Đối với kỳ thi thi chọn Học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay, trường có tổng cộng 58 học sinh đạt giải gồm: ba giải nhất, 13 giải nhì, 22 giải ba và 20 giải khuyến khích. Trường có 5 học sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT vòng 2 để tuyển chọn đại diện Việt Nam dự thi các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế.


Các bạn học sinh lớp 12 tinh nghịch lưu lại những khoảnh khắc cuối cùng cùng nhau. Ảnh: V.SAN

Song song đó, hai nhóm học sinh của trường đã đạt một giải nhì và một giải ba kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khối trung học phổ thông.

Đối với các kỳ thi cấp thành phố, học sinh trường cũng đã mang về 44 giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố (lớp 12) gồm tám giải nhì và 36 giải ba; 17 giải kỳ thi Học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp Thành phố. Học sinh khối 10, 11 của trường tham dự Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 đạt được thành tích rực rỡ với 42 huy chương (gồm 25 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 7 huy chương đồng. Đặc biệt trong đó có thủ khoa môn hóa lớp 10, tiếng Anh lớp 11 và tin học lớp 11).

Học giỏi, thể thao cũng cừ!

Khác với suy nghĩ nhiều người rằng học sinh Trường phổ thông Năng khiếu chỉ biết học, các gương mặt trẻ tài năng của trường cũng đạt rất nhiều thành tích nổi bật về thể dục thể thao cấp quốc gia và quốc tế : Bạn Thái Ngọc Tường Minh (học sinh lớp 11 XH2) là dự bị kiện tướng quốc tế (tháng 11-2023) và là kiện tướng quốc gia năm (tháng 3-2024); bạn Nguyễn Hoàng My (học sinh lớp 11 XH2) là Top 6 giải cờ tướng Vô địch trẻ Thế giới 2023 (tháng 11-2023); bạn Ngô Hồ Thanh Trúc (học sinh lớp 11 TN6) là Top 8 giải cờ tướng Vô địch trẻ Thế giới 2023 (Tháng 11-2023); bạn Hồng Duy Anh (học sinh lớp 11 Tin) đoạt hai huy chương vàng giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2023 môn bơi lội…

Nhiều học sinh của trường cũng nhận được kết quả trúng tuyển sớm vào các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước với tổng giá trị học bổng ước tính trên 100 tỷ đồng.

Trong Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều học sinh của trường đạt điểm rất cao (trong đó có một học sinh đạt số điểm là 1053 điểm, trở thành thủ khoa tại TP.HCM).


Sự kiện năm nay diễn ra quy mô, hoành tráng. Ảnh: V.SAN

Điểm đặc biệt, nhà trường đã thành lập Bộ phận tư vấn học đường (School Councelor) và Bộ phận nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, từ đó đã chuẩn hóa các quy trình cần thiết để hỗ trợ học sinh tiếp cận với các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng tuyển vào các trường đại học trong và ngoài nước. Các chuyên đề, chương trình ngoại khóa của nhà trường đáp ứng nhu cầu về hướng nghiệp cho học sinh được tổ chức bởi các đơn vị đào tạo, chuyên gia hướng nghiệp, chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực…

Hoạt động chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe tinh thần cũng được trường đặc biệt quan tâm và thực hiện chuyên nghiệp, đáp ứng quy chuẩn quốc tế. Trường phổ thông Năng khiếu cũng là trường công lập thuộc nhóm tốp đầu trên cả nước tiên phong xây dựng quy trình tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan sức khỏe tinh thần cho học sinh bài bản và chặt chẽ.

Trường PTNK có gần 40 câu lạc bộ, đội nhóm, dự án do học sinh thành lập và điều hành, đa dạng trong nhiều lĩnh vực học thuật, nghệ thuật, văn hóa, truyền thông, thể thao.

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (Hiệu trưởng nhà trường) nhấn mạnh: “Chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2025 của Trường Phổ thông Năng khiếu đã xác định ba sứ mệnh của trường: Một là môi trường giáo dục hiện đại mang tính tiên phong trong bồi dưỡng, đào tạo nhân tài và đổi mới trong cơ chế quản lý theo mô hình tự chủ; kế đến là không ngừng tạo cảm hứng khám phá các lĩnh vực khoa học liên ngành và hình thành kỹ năng học tập suốt đời cho học sinh; cuối cùng là đóng góp người học chất lượng cho các trường đại học tốp đầu Việt Nam và thế giới”.

V.San