Thứ sáu, 17/3/2023, 14h44

Hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng lao động sinh viên

Ngày 17-3, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CĐCT) tổ chức diễn đàn “Hợp tác chiến lược giữa trường và doanh nghiệp (DN) trong đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng thị trường lao động”.


Ông Nguyễn Trọng Sơn - Hiệu trưởng Trường CĐ Cần Thơ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trọng Sơn - Hiệu trưởng Trường CĐCT, khẳng định: Việc kết nối với DN, với nhà tuyển dụng lao động là  nhu cầu  cần thiết cho quá trình đào tạo của nhà trường, giúp SV có cơ hội trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng... để khi ra trường SV không bở ngỡ và có thể bắt tay vào làm việc, DN “không  phải đào tạo lại”.

Chuỗi sự kiện  giúp SV giao lưu, hiểu biết thêm nghề nghiệp được đào tạo, còn là cơ hội để kết nối các DN nhằm hỗ trợ cho SV trường CĐCT có được môi trường thực tập chất lượng…


Trường CĐ Cần Thơ ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng SV sau khi ra trường

Tại diễn đàn, trong phần giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, Dược sĩ Đoàn Thị Hồng Thắm  - Founder & CEO Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee, với dự án Khởi nghiệp “Trà dược thảo”  đạt giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐBSCL, chia sẻ  về  chủ đề: “Cơ hội - Thách trong trong hành trình khởi nghiệp và việc làm sinh viên”.  Theo đó, để KN thành công, các sản phẩm phải gắn với đổi mới sáng tạo và có ích cho cộng đồng, nhất là bà con nông dân ở ĐBSCL.


Sinh viên tìm hiểu cơ hội du học và làm việc ở Nhật Bản

Ông Trần Mạnh Khang - Giám đốc công ty du lịch Nam Cần Thơ - Chủ tịch chi hội Hướng dẫn viên du lịch TP.Cần Thơ, cũng cho biết: “Thực tập nghề nghiệp và cơ hội tuyển dụng lao động sinh viên”, theo đó, trước khi đi thực tập, SV cần tìm hiểu kỹ và chọn đơn vị thích hợp để đăng ký. Bước vào thời gian thực tập, SV phải chủ động, xác định vị trí mình cần học hỏi và chủ động trao đổi với đơn vị và cán bộ hướng dẫn; như vậy khi có điều kiện cọ xát thực tiễn, sẽ biết được thuận lợi, khó khăn trong công việc mình  chọn và qua thời gian thực tập sẽ thật sự trải nghiệm và trang bị kiến thức thực tiễn để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

TS. Hồ Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường CĐCT, cho biết: Những năm qua, nhà trường, các khoa triển khai nhiều chương trình diễn đàn KN và giới thiệu việc làm cho SV, thu hút sự quan tâm, giúp đỡ từ nhiều DN. Qua đó, trường đã  ký hợp tác, gắn kết chặt chẽ với các DN để đào tạo theo đơn đặt hàng khi có nhu cầu; cũng như tìm kiếm nguồn tài trợ các dự án KN của SV và cán bộ giảng dạy.

Đan Phượng