Thứ ba, 27/2/2024, 10h51

Hungary chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO

Quốc hội Hungary bỏ phiếu nhất trí cho Thụy Điển gia nhập NATO, gần hai năm sau khi Stockholm nộp đơn xin gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (đứng) trong phiên họp Quốc hội Hungary ngày 26.2.2024.
Cuộc bỏ phiếu ngày 26.2 kết thúc vòng mở rộng mới nhất của NATO, với Thụy Điển là thành viên thứ 32 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.
Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tới Budapest vào ngày 23.2 để gặp người đồng cấp Hungary, Thủ tướng Viktor Orban.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo cho biết đã gạt bỏ những khác biệt sang một bên. Thủ tướng Viktor Orban nói rằng, tư cách thành viên NATO có nghĩa là người Hungary và người Thụy Điển “sẵn sàng chết vì nhau”.
Khoảng 188 nghị sĩ Hungary đã bỏ phiếu ủng hộ việc phê chuẩn, trong khi 6 người bỏ phiếu phản đối - RT đưa tin.
Thụy Điển và Phần Lan đều nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm 2022, với lý do nhận thấy mối đe dọa từ Nga. Trong khi hầu hết các thành viên NATO nhanh chóng phê chuẩn cả hai đơn đăng ký, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu các quốc gia Bắc Âu trước tiên phải dẫn độ những kẻ bị cáo buộc là khủng bố người Kurd và Gulenist. Trong khi đó, Thủ tướng Viktor Orban cáo buộc Stockholm và Helsinki “truyền bá những lời dối trá trắng trợn về Hungary”.
Thụy Điển và Phần Lan đều chỉ trích gay gắt chính phủ bảo thủ của Hungary, cả hai nước đều ủng hộ việc EU từ chối tài trợ cho Budapest với cáo buộc Hungary cản trở quyền của người LGBT và người di cư, cũng như những lo ngại về tính độc lập tư pháp của nước này.
Hungary chấp thuận đơn đăng ký của Phần Lan vào năm ngoái, nhưng đảng Fidesz của Thủ tướng Orban từ chối tổ chức bỏ phiếu về đề xuất của Thụy Điển cho đến khi Thủ tướng Kristersson đến Budapest nói chuyện với nhà lãnh đạo Hungary.
Trong cuộc đàm phán ngày 23.2, Thủ tướng Thụy Điển Kristersson đồng ý bán cho Hungary 4 máy bay chiến đấu Saab Gripen để bổ sung vào phi đội 14 chiếc của quân đội Hungary. Thủ tướng Orban nói với các phóng viên rằng, thương vụ này giúp “xây dựng lại niềm tin” giữa hai nước.
Khi nộp đơn xin gia nhập NATO, Thụy Điển đã từ bỏ chính sách trung lập kéo dài hai thế kỷ của mình. Nga nhiều lần lên án việc NATO mở rộng về phía đông thời hậu Chiến tranh Lạnh. Tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ "lôi kéo các nước trung lập" vào khối nhằm mục đích đối đầu với Nga.
Sau khi Phần Lan gia nhập liên minh vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thành lập một quân khu mới giáp với quốc gia Bắc Âu này. “Không có rắc rối nào trước khi Phần Lan gia nhập khối, nhưng bây giờ sẽ có" - ông Putin nói hồi tháng 12 năm ngoái.
PV (theo laodong)