Thứ tư, 29/11/2023, 10h09

Indonesia: Bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống

Indonesia hôm 28-11 bắt đầu giai đoạn vận động tranh cử tổng thống kéo dài 75 ngày với sự tham gia của 3 ứng viên là Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, cựu thống đốc tỉnh Trung Java Ganjar Pranowo và cựu thống đốc Jakarta Anies Baswedan.

Theo Reuters, ông Pranowo, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ - Đấu tranh Indonesia đang cầm quyền, mở màn chiến dịch tại TP Merauke, tỉnh Nam Papua với lời hứa mang đến sự thịnh vượng cho mọi người dân. 

Trong khi đó, ông Baswedan, người Đảng Dân chủ quốc gia (NasDem), vận động ở thủ đô Jakarta trên đảo Java với cam kết giảm giá hàng hóa thiết yếu và tăng cơ hội việc làm. 

Riêng ứng viên Subianto của Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) dự kiến bắt đầu chiến dịch vào ngày 1-12. Những cam kết tranh cử đáng chú ý của ông Subianto là hạn chế người lao động nước ngoài, xóa bỏ tình trạng cực nghèo trong vòng 2 năm, đẩy nhanh phi carbon hóa, tăng ngân sách quốc phòng...

Indonesia: Bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: các ứng viên Prabowo Subianto, Anies Baswedan và Ganjar Pranowo. Ảnh: Antara

Các cuộc thăm dò dư luận dự báo về một cuộc đua sít sao giữa 2 ông Subianto và Pranowo trong khi đối thủ Baswedan tụt lại phía sau khá xa.

Đáng chú ý, đảo Java, nơi sinh sống của hơn một nửa trong số 270 triệu dân Indonesia, được xem là "chiến trường quan trọng" trong cuộc bầu cử sắp tới. Người chiến thắng sẽ kế nhiệm Tổng thống Joko Widodo, người cầm quyền từ năm 2014.

Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài đến ngày 10-2 năm sau, trong đó có những cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Theo hãng tin Reuters, cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp Indonesia dự kiến diễn ra vào ngày 14-2-2024. Gần 205 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử này.

Theo Xuân Mai/NLĐO